ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Hà Tĩnh: Xây dựng nông thôn mới ở xã đặc biệt khó khăn

00:12 | 15/12/2019
Năm 2010, cả tỉnh Hà Tĩnh bắt tay thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM) nhưng Kỳ Thượng vẫn chưa định hình được phải bắt đầu tư đâu. Kỳ Thượng là xã đặc biệt khó khan của Hà Tĩnh nên để hoàn thành các tiêu chí, chính quyền và người dân phải nỗ lực gấp 3 – 4 lần so với các xã khác.

Xuất phát điểm thấp cả về nguồn lực và nhận thức của người dân nên việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM, Kỳ Thượng xác định “không thể chạy theo thành tích”.

Năm 2014 khi Hà Tĩnh “khai sinh” tiêu chí 20 - khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu thì hàng nghìn vườn hộ ở Kỳ Thượng đang nhếch nhác, lộn xộn đủ các loại cây trồng nhưng không đem lại thu nhập cụ thể cho người dân. Hay nói đúng hơn, bà con chỉ sản xuất mang tính tự cung tự cấp là chính. Khái niệm hàng rào xanh cũng là một điều xa xỉ với bà con nơi đây, vườn hộ không rào chắn hoặc nhà nào có điều kiện thì xây nên những khối bê tông “chết”, đánh mất “bản chất” nông thôn ở mỗi làng quê.

“Thay vì hô hào rầm rộ, chúng tôi phát động phong trào cải tạo vườn tạp rồi đến xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Bây giờ toàn xã đã có hơn 170 vườn mẫu cho thu nhập từ 50 – 150 triệu đồng/năm. Góp phần, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 45% (năm 2010) xuống 4,92% (năm 2019). Những vườn hộ còn lại về cơ bản đã sắp xếp bài bản, quy củ, không còn cảnh nhếch nhác của 5 năm về trước”, Bí thư xã Kỳ Thương - Lê Văn Lãm cho biết

Tính đến thời điểm này xã Kỳ Thượng đã hoàn thành 13/20 tiêu chí. Địa phương đang phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Kinh tế phát triển, ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng trở thành một “cuộc cách mạng”. Các thôn, làng xây dựng hương ước lấy ngày thứ 7, chủ nhật ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Lâu dần, quy định này thành thói quen hàng ngày, việc vệ sinh các tuyến đường công cộng trở thành một phần không thể thiếu của người dân.

Theo ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, người dân Kỳ Thượng làm hàng rào xanh cũng có nét riêng biệt. Họ như những nghệ nhân thực thụ, tự tạo chữ, cắt hoa ngay trước cổng nhà để bảo vệ cây xanh và xem đó là niềm vui, là sự cống hiến, là cách hưởng thụ cuộc sống yên bình ở làng quê. Điều này rất đáng quý, đáng nhân rộng.

Hiến Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang