ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng nông thôn mới

00:12 | 15/12/2019
Là tỉnh còn nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán. Với hơn 80 hội quán, 4.300 thành viên đã giúp nông dân liên kết mua chung bán chung, giảm chi phí, nâng cao giá trị hàng hóa, giúp địa phương làm du lịch nông thôn, truyền thông các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có 144 xã, phường, thị trấn. Tính đến năm 2018, có 46 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đầu năm 2019, có thêm 9 xã xây dựng thành công nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh này lên là 55 xã. Đến đầu năm 2019, Đồng Tháp có thêm 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Tịnh Thới, Mỹ Tân, Mỹ Ngãi (TP Cao Lãnh), xã Mỹ Hội, Phong Mỹ, Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh), xã Tân Kiều (huyện Tháp Mười), xã Long Hưng B (huyện Lấp Vò) và xã Bình Thạnh (TX Hồng Ngự). Các xã nông thôn mới có tỷ lệ sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động đạt từ 80% đến 100%. Tỷ lệ người dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt gần 100%, tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia từ 75% đến 100%. Mức thu nhập bình quân đạt từ 41,1 đến 42,3 triệu đồng/người/năm.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ: Chúng tôi suy nghĩ là dân góp bao nhiêu tiền và đất mà là người dân đứng lên làm chủ làng xóm của mình qua mô hình hội quán. Nghèo đói có nguyên nhân một phần là do người nông dân lủi thủi làm ăn một mình, đèn ai nhà nấy rạng, ruộng ai nhà nấy làm là như vậy. Từ mô hình này, tỉnh Đồng Tháp đang phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng đề án “Làng thông minh” giúp người nông dân tự tìm hiểu về nhu cầu giáo dục, kết nối làm ăn, học hành và chuyển tải tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp.

Về cách xây dựng NTM, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng phải để người dân làm chủ như đúng tinh thần Nghị quyết 26/NQ-TW của trung ương về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. “Tinh thần người dân làm chủ thể là gì? Theo suy nghĩ của chúng tôi, không phải là dân góp bao nhiêu tiền và đất mà là đứng lên làm chủ làng xóm của mình qua mô hình hội quán. Nghèo đói có nguyên nhân một phần là do người dân lủi thủi làm ăn một mình với tư tưởng đèn nhà ai nhà nấy sáng, ruộng ai nhà nấy làm. Nhưng với mô hình hội quán, trước hết đây là nơi bà con gặp nhau và sau đó là hợp tác, hùn hạp trong làm ăn. Muốn hùn thì phải hạp, phải gặp nhau và hiểu nhau từ câu chuyện đời thường thì mới hạp và tiến tới hùn mới làm ăn được” - ông Lê Minh Hoan nói và nhìn nhận hội quán là không gian cộng đồng, cầu nối giữa “nhà” và “nước”.

Đình Bảo
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang