ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh

Phải duy trì vị trí số 1 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

21/02/2020
Ngày 20.2, tại cuộc họp của UBND tỉnh thảo luận kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1.1.2020 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng bằng việc triển khai quyết liệt các giải pháp nên đến nay, Quảng Ninh chưa có trường hợp nào nhiễm dịch. Chính vì vậy, bên cạnh việc phòng, chống dịch, Quảng Ninh phải đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là việc làm thường xuyên, liên tục được duy trì thực hiện trong những năm qua. Tuy nhiên, năm 2020, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh đòi hỏi nỗ lực, cố gắng hơn nữa của các sở, ban, ngành, địa phương. Do đó, mọi nội dung trong kế hoạch hành động phải được triển khai nhanh hơn, quyết liệt, hiệu quả hơn.

Nhấn mạnh mục tiêu theo kế hoạch hành động, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải duy trì vị trí số 1 về chỉ số PCI; cải thiện mạnh mẽ hơn điểm tổng và các điểm chỉ số thành phần để gia tăng khoảng cách với các nhóm phía sau; tăng số lượng doanh nghiệp thành lập mới, khởi nghiệp sáng tạo; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ thực chất hơn môi trường đầu tư, kinh doanh đảm bảo cải cách thủ tục hành chính nhanh hơn, thông thoáng hơn.


Toàn cảnh hội nghị  
Ảnh: T. Chung

Về mục tiêu, giải pháp cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng để thực hiện mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, các địa phương, sở, ngành tùy lĩnh vực, ngành phụ trách phải trách nhiệm nữa trong việc nắm bắt thông tin, đề xuất các giải pháp ngắn hạn, trung hạn tập trung giải quyết ngay. Cùng với đó, tập trung các giải pháp nâng cao minh bạch về dữ liệu đất đai; đấu thầu qua mạng; chi phí không chính thức; minh bạch quy hoạch, quy trình, thủ tục; cắt giảm thủ tục còn rườm rà; đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tối thiểu đạt 30% tổng số dịch vụ công trực tuyến cung cấp cho người dân; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường; tiếp cận vốn…

Trong thời gian khó khăn, vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp phải được quan tâm hàng đầu, bảo đảm thực chất, chuyên nghiệp hơn; phải hạn chế công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Để hoạt động hỗ trợ đi vào thực chất, việc tương tác với các doanh nghiệp cũng phải bảo đảm thường xuyên hơn và phải ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tương tác với doanh nghiệp. Qua đó, sẽ giải quyết hiệu quả hơn các yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương phải nâng cao đạo đức công vụ; tuân thủ đúng quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp…

T. CHUNG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang