ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Huyện Văn Yên, Yên Bái

Quyết tâm không để dịch Covid - 19 xâm nhập địa bàn

16:40 | 21/02/2020
Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, tinh thần chống dịch như chống giặc đã và đang được ngành Y tế và các địa phương, đơn vị triển khai quyết liệt. Cùng với hệ thống giám sát và phòng chống dịch trong toàn tỉnh Yên Bái đang được vận hành đồng bộ hiệu quả, huyện Văn Yên cũng đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, chủ động, với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Chủ động và quyết liệt

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Minh Đức, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, Văn Yên đã ban hành một số văn bản về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm các nội dung, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên và ngành y tế; duy trì chế độ thông tin, báo cáo về tình hình dịch bệnh để kịp thời chỉ đạo các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người; tạm dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn huyện; tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không tổ chức đoàn đông người đi đến các vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là các hoạt động du xuân, lễ hội đầu năm.


Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Lê Minh Đức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Yên Thái

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Văn Yên sẽ tiếp tục làm tốt công tác định hướng dư luận; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang, nhất là các thông tin trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, duy trì thường xuyên công tác nắm tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về tình hình dịch bệnh tại địa phương với cấp trên theo quy định. Huyện sẽ giao cho Phòng Y tế tham mưu có báo cáo hàng ngày về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện gửi báo cáo Huyện ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Yên Bái

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Hải

“Để bảo đảm an toàn về sức khỏe, cũng như hạn chế sự lây nhiễm của dịch Covid -19, từ ngày 4.2, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học theo đúng nội dung chỉ đạo của tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo” - Phó Chủ tịch Lê Minh Đức cho biết.

Thực tế cho thấy, công tác phòng chống dịch Covid - 19 đã và đang được Văn Yên triển khai đồng bộ và quyết liệt. Xã Yên Thái đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh như thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; tập trung rà soát nắm rõ số người của địa phương đi làm ăn ở Trung Quốc trở về địa phương; phối hợp với trạm Y tế chuẩn bị khu vực cách ly nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, tiến hành phun tiêu độc khử trùng ở nơi tập trung đông người như trường học, trạm y tế.

Báo cáo của UBND huyện cho thấy: Qua theo dõi nắm bắt tình hình, đến nay huyện chưa ghi nhận ca bệnh nào nhiễm Covid - 19. Hiện, huyện đang chỉ đạo cơ quan Công an phối hợp với các ngành liên quan tăng cường quản lý đối với người dân xuất cảnh sang Trung Quốc làm việc trở về địa phương và người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn huyện; không để phát sinh các trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào địa phương. Đặc biệt, huyện đã và đang quản lý, giám sát chặt chẽ những người đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc và các nước đang có dịch, khách du lịch, người nước ngoài từ các nước có dịch đến địa bàn huyện. Theo thống kê, số người đi từ vùng dịch về huyện chưa qua 14 ngày hiện là 76 người. Cho đến nay, sức khỏe đều bình thường.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện Văn Yên

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Với quan điểm phòng hơn chống, Văn Yên đã chỉ đã tất cả các ban, ngành của huyện, các xã thị trấn trên địa bàn vào cuộc quyết liệt, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể sảy ra. Theo Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Hải, để công tác phòng dịch đạt kết quả cao nhất, huyện xác định tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu. Theo đó, huyện đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tốc độ lây lan, sự nguy hiểm của dịch bệnh đang diễn ra hiện nay. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện  tăng thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp phòng ngừa của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh.


Huyện Văn Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19

Mới đây, huyện Văn Yên cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại các xã, thị trấn nhằm tuyên truyền, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo cấp phát được 6.000 tờ rơi, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng tránh virus Covid - 19 cho các trường học; 25 UBND các xã, thị trấn; 172 thôn, tổ dân phố; Trạm Y tế các xã, thị trấn... Cấp phát miễn phí trên 2.200 khẩu trang y tế tại Đền Đông Cuông và Trung tâm Y tế huyện Văn Yên…

Mặt khác, huyện còn chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, điều trị ban đầu; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế. Bên cạnh đó, bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ “Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ”.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang