ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Thái Nguyên: Lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

11:55 | 22/02/2020
UBND tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Thái Nguyên xác định việc lập quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ quan trọng, nếu làm không tốt sẽ kìm hãm mọi sự phát triển của tỉnh. Do vậy việc lập Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải phù hợp với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 của cả nước và tầm nhìn Việt Nam đến năm 2050; đồng thời phù hợp với tiềm năng, lợi thế, nội lực của tỉnh và khả năng huy động các nguồn lực bên ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội một cách đồng bộ, bền vững. Phấn đấu xây dựng tỉnh Thái Nguyên giàu có và phồn thịnh, trở thành một tỉnh công nghiệp tốp đầu của cả nước, là đầu tàu phát triển khu vực Đông Bắc của vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến. Trong đó tập trung phân tích một số nội dung: xác định rõ tỉnh Thái Nguyên thuộc vùng chiến lược nào; xác định rõ khái niệm vùng, khu vực, khái niệm chuyên ngành; đánh giá cụ thể hạn chế, tồn tại của quy hoạch kỳ trước để làm căn cứ cho việc lập quy hoạch kỳ này; xác định mục tiêu 4 trụ cột; quy hoạch đảm bảo với quy hoạch của từng ngành; vấn đề sử dụng đất theo quy định; đánh giá chính xác tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh; xác định 6 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới giai đoạn 2025. 

Hiện tại Thái Nguyên có rất nhiều quy hoạch và thời kỳ quy hoạch cũng khác nhau, do vậy, việc tích hợp các loại quy hoạch cần phải được xem xét kỹ, cần làm rõ việc phân vùng các đơn vị trong tỉnh, liên quan đến hành lang kinh tế đông tây. Trong nhiệm vụ quy hoạch chưa đề cập đến đường vành đai 5, trách nhiệm, kế hoạch và nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương và các đơn vị trong tỉnh phải được quy định rõ trong đồ án, nhiệm vụ quy hoạch, tổ chức hợp phần quy hoạch bao gồm các quy hoạch nào phải được xác định rõ để tích hợp vào quy hoạch tỉnh…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc yêu cầu, các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục có ý kiến tham gia bằng văn bản cho Ban Chỉ đạo, đơn vị tư vấn và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tiếp thu, tổng hợp, báo cáo ban chỉ đạo để tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch, dự kiến cuối tháng 2 Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức làm việc với đơn vị tư vấn để thống nhất các nội dung, đảm bảo tiến độ trình các bộ, ngành theo quy định.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang