CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Ứng dụng công nghệ chiếu sáng giảm phát thải khí CO2 ra môi trường

07:36 | 29/05/2018

Ước tính mỗi năm, TP Hồ Chí Minh chi 130 tỷ đồng cho việc chiếu sáng công cộng và nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại bằng đèn LED sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng - quy ra tiết kiệm được 88 tỷ đồng/năm; đặc biệt sẽ giảm số lượng phát thải khí CO2 ra môi trường...

Báo cáo của dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED” (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc) cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước đang phát triển tiêu thụ điện năng nhiều nhất. Trong đó, mức tiêu thụ điện năng cho nhu cầu chiếu sáng ước tính 25%. Theo Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ và dịch vụ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED là một trong những hướng phát triển quan trọng trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng của nhiều quốc gia với hàng loạt ưu điểm vượt trội so với các công nghệ chiếu sáng truyền thống như tuổi thọ cao, chất lượng chiếu sáng tốt, tiết kiệm điện năng, độ trả màu cao, thân thiện với môi trường, kích thước nhỏ gọn có thể thay đổi nhiều nguồn sáng khác… và đặc biệt là khả năng tiết kiệm điện rất lớn, có thể lên đến 70%.


Đèn LED chiếu sáng tại Công viên Văn Lang

Theo Giám đốc điều hành dự án Chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam Phan Hồng Khôi, công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED đã và đang được các nước trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường chiếu sáng bằng công nghệ đèn LED đang rất hỗn độn với đủ các chủng loại sản phẩm và chất lượng. Những thông tin hướng dẫn, tư vấn cũng còn yếu khiến khách hàng nhầm lẫn trong sự lựa chọn, thiếu lòng tin về chất lượng và lợi ích của công nghệ này. Do đó, để phục vụ cho việc chiếu sáng công cộng nhằm tiết kiệm điện năng và giảm số lượng phát thải khí CO2 ra môi trường, nhất là tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nhà nước cần ban hành và thực thi những chính sách nhằm khuyến khích phát triển công nghệ sản xuất đèn LED; ưu đãi về thuế nhập khẩu thiết bị, linh kiện, có lộ trình thay thế các nguồn chiếu sáng truyền thống, xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm. Các nhà sản xuất trong nước cần làm chủ được thiết kế và quy trình công nghệ của mình để từ đó đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt, tạo được niềm tin với người tiêu dùng, không thực hiện lắp ráp kiểu sao chép để đưa ra những sản phẩm kém chất lượng.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang