CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Giảm ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông đô thị

07:37 | 29/05/2018
TP Hồ Chí Minh có nguồn phát thải khí nhà kính lớn với 38,5 triệu tấn CO2, chiếm khoảng 16% lượng phát thải quốc gia. Trong đó, phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực giao thông đô thị chiếm đến 45%. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát phát thải khí nhà kính trong hoạt động giao thông đô thị rất quan trọng và là vấn đề môi trường cấp bách đối với TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Khó khăn trong định lượng

Số liệu thống kê phương tiện xe cơ giới tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, năm 2010 thành phố có khoảng 4,5 triệu xe máy và 420.000 ô tô, đến năm 2017 con số này là 7,5 triệu xe máy và 790.000 ô tô. Dự báo vào năm 2020, lượng phương tiện tăng khoảng 30% với khoảng 9 triệu xe máy và gần 800.000 ô tô. Trong khi đó, có hàng triệu xe gắn máy, nhất là xe đã quá hạn sử dụng, xe tự chế cùng với các loại ô tô, xe tải lưu thông thải khí độc và gây bụi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí, phát thải lượng lớn khí nhà kính vào môi trường. Trong quá trình hoạt động, các phương tiện thải ra các chất như bụi, khí CO, CO2, NOx, SOx, hơi xăng dầu, bụi chì, benzen… vào môi trường Kết quả đo đạc chất lượng không khí năm 2017 so với năm 2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, nồng độ khí CO, CO2, NO2, hạt bụi lơ lửng PM10 có xu hướng tăng ở một số trạm đo tại khu vực An Sương, Phú Lâm, Cát Lái, Hàng Xanh.


TP Hồ Chí Minh đầu tư nhiều xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ đánh giá, trong chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, TP Hồ Chí Minh đưa ra chỉ tiêu giảm 70% ô nhiễm không khí từ các hoạt động giao thông vận tải, tuy nhiên chỉ tiêu này chưa đạt được so với mục tiêu đề ra. Bà Mỹ cho biết, nguyên nhân chủ yếu do thành phố còn gặp khó khăn trong việc đánh giá, định lượng được chỉ tiêu này vì việc đánh giá tỷ lệ lượng ô nhiễm giảm đòi hỏi phải triển khai đề án đánh giá lượng xe lưu thông các loại trên đường, đo đạc mức độ phát thải của từng loại xe, xây dựng tải lượng phát thải mới có thể so sánh. Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ sử dụng kết quả tại 12 điểm quan trắc không khí giao thông để đánh giá kết quả sơ bộ.

Nhiều giải pháp cơ bản

 Để giảm ô nhiễm không khí từ các hoạt động giao thông vận tải, đến nay Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh đã triển khai đến các đơn vị tham gia đề án đầu tư thay thế 1.680 xe buýt sang sử dụng nhiên liệu sạch CNG. Tính đến tháng 11/2017, thành phố có 9 xe điện, 101 xe chạy khí CNG trong tổng số 2.595 xe buýt công cộng, đạt 4,24%.

Để đạt được mục tiêu giảm 70% ô nhiễm không khí từ các hoạt động giao thông vận tải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, thời gian tới thành phố sẽ tiến hành các giải pháp cơ bản như triển khai biện pháp hạn chế lưu thông đối với phương tiện giao thông cá nhân, đẩy mạnh phát triển vận tải hành khách công cộng, điều tiết nhu cầu giao thông. Sở Giao thông - Vận tải được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư thực hiện đề án Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, một số giải pháp cũng được đặt ra để nghiên cứu cụ thể như lập dự án thu phí ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố, với mức phí bảo đảm để tác động giảm số lượng phương tiện lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố; lập đề án thu phí ô nhiễm môi trường các loại phương tiện giao thông đường bộ theo mức khí thải khi lưu hành; xây dựng khung giá dịch vụ giữ phương tiện với hướng lũy tiến theo giờ và lũy tiến theo khu vực từ ngoại ô vào trung tâm thành phố; mức phí đậu xe khu vực trung tâm phù hợp nhằm hạn chế việc đậu xe. Mặt khác, rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng xe công theo quy định; kiên quyết xử lý, thu hồi xe sử dụng không đúng quy định; rà soát các quy định về hạn chế và cấp phép cho ô tô vận tải lưu thông trong khu vực trung tâm thành phố.

Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng tiếp tục điều tra, thống kê số lượng xe máy đã qua sử dụng, tiến tới xác định số lượng xe không bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để đề xuất các biện pháp xử lý. Rà soát, thống kê, số lượng mô tô, xe gắn máy 3 - 4 bánh vận tải hàng hóa trên địa bàn, tiến tới ngưng hoạt động các loại phương tiện này; phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, hạn chế hoạt động đối với xe máy vào năm 2030 tại một số khu vực trung tâm và khu vực có tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra nghiêm trọng; triển khai thí điểm đường dành riêng cho xe đạp trong một số khu đô thị.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang