CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:11 | 20/07/2019 (GMT+7)
.

Chung tay hành động vì môi trường

13:29 | 19/06/2018
Để thực hiện các mục tiêu về giảm ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, thời gian qua TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng đến mục tiêu củng cố hành vi tiêu dùng xanh trong cộng đồng người dân, doanh nghiệp. Bởi theo các chuyên gia, để bảo vệ môi trường bền vững cần có sự chung tay của cả cộng đồng, bao gồm lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Thực hành sống xanh 

Ngày hội sống xanh TP Hồ Chí Minh là sự kiện môi trường thường niên của thành phố nhằm thúc đẩy hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến mọi tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và tăng trưởng xanh.

Trước xu thế bảo vệ môi trường, thực hành sống xanh từ những hành động nhỏ có thể tạo ra thay đổi lớn đối với cộng đồng và cuộc sống của bản thân, tại Ngày hội Sống xanh do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Chung tay đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa”, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đưa ra ý tưởng trong việc khuyến khích cộng đồng sống xanh, thay đổi hành vi tiêu dùng bằng những giải pháp thiết thực nhất.

Có thể kể đến như Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP Hồ Chí Minh với giải pháp kêu gọi thực hiện phân loại rác tại nguồn. Hiện tại dự án phân loại rác tại nguồn đang được triển khai thành công trên địa bàn quận Tân Phú. Liên quan đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ,  Công ty TNHH sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco giới thiệu đến người tiêu dùng hệ thống trồng rau mầm và rau thủy canh. Các nông trường của VinEco luôn chú trọng trong việc đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới về Việt Nam. Với quy trình khép kín, mọi tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm đều được vô trùng tối đa, không để lọt dù chỉ một cá thể côn trùng, không tiếp xúc với nước mưa, không khí ô nhiễm. Các hạt mầm được chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu. Cây trồng sinh trưởng trong môi trường lý tưởng, không phụ thuộc vào thời tiết nên đem lại năng suất cao, ổn định và chất lượng đồng đều.

Công ty TNHH SX - TM Tổng hợp II cũng giới thiệu đến người tiêu dùng loại túi ni lông sinh học tự phân hủy Gimex II. Đây là loại túi sinh học tự phân hủy nên rất an toàn cho môi trường, an toàn cho người sử dụng, túi không có mùi hôi, có độ dai và co giãn tốt, khả năng chứa sản phẩm tốt.


Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Ngày hội Sống xanh  
Nguồn: ITN

Cộng đồng chung tay

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng, thực hành môi trường sống xanh, bên cạnh các tiêu chí về giá cả, chất lượng sản phẩm, hiện nay người tiêu dùng còn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường trong quy trình sản xuất của các doanh nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu này, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp và hoạt động cụ thể.

Đơn cử như ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trên địa bàn thành phố đến năm 2020, với mục tiêu củng cố hành vi tiêu dùng xanh trong cộng đồng người dân, xanh hóa sản xuất; đặc biệt là hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, tiến đến nền kinh tế carbon thấp, giảm phát thải và tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính; giảm mức tiêu hao các loại năng lượng; tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai; ứng dụng giải pháp công nghệ thông minh trong từng ngành, từng lĩnh vực.

“Hơn lúc nào hết, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp thực thi trách nhiệm cộng đồng của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường thông qua những việc làm thiết thực như xử lý chất thải, kiểm soát tốt ô nhiễm trong sản xuất, sử dụng các công nghệ và quy trình hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, kêu gọi mỗi người dân thay đổi thói quen, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, áp dụng các giải pháp tiêu dùng bền vững tại nhà, tại trường, tại nơi làm việc, hình thành lối sống thân thiện với môi trường” - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng khẳng định.

Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Phong cũng cho hay, việc thực hành sống xanh để bảo vệ môi trường phụ thuộc vào ý thức và hành động của mỗi cá nhân, một hành động nhỏ như nói không với túi nilon cũng đã góp phần bảo vệ môi trường. Từ những hành động này, mỗi người sẽ dần hình thành ý thức, thói quen suy nghĩ khi chọn lựa sản phẩm tiêu dùng hướng tới các tiêu chí xanh.

Cũng theo ông Trần Phong, việc tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực để người dân hiểu hơn về môi trường nơi mình đang sinh sống là rất cần thiết, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, chung tay cùng cả nước chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Bởi để thực hiện được các mục tiêu về giảm ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, cần có sự tập trung, chung tay của cả cộng đồng, bao gồm lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Thúy Nguyễn
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
19:27 27/06/2019
Sáng 26.6, tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn công nghệ và năng lượng năm 2019. Diễn đàn là hoạt động được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên từ năm 2017. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với mong muốn giới thiệu đến các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư các thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo, cũng như tạo cầu nối gắn kết giữa bên cung và bên cầu công nghệ thông qua hoạt động triển lãm và các hoạt động kết nối cung – cầu công nghệ.
Quay trở lại đầu trang