CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào

00:18 | 11/08/2018
Trong hai ngày 9 - 10.8, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018 (TechConnect Việt Nam - Lào).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng cho biết: Techconnect Việt Nam - Lào sẽ góp phần thúc đẩy sự gắn bó sâu sắc hơn nữa hoạt động giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ, tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước, sự hợp tác nghiên cứu - ứng dụng, sản xuất - kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân thắm tình đoàn kết.


Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại Diễn đàn TechConnect Việt Nam - Lào

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Diễn đàn Xúc tiến và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào được tổ chức, có ý nghĩa quan trọng, có thể đáp ứng tốt cho mục tiêu chiến lược phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo của hai nước, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của hai nước, cũng như hội nhập khu vực và quốc tế; giúp tăng cường, thắt chặt truyền thống đoàn kết đặc biệt, hữu nghị từ lâu đời và quan hệ hơp tác chiến lược giữa hai nước. Diễn đàn vừa là cơ hội để hai bên trao đổi, hợp tác nghiên cứu cũng như hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực KHCN và sáng tạo giữa các bộ, ngành, các doanh nghiệp, các Viện nghiên cứu, trường đại học của hai nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp phía Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Vụ Đổi mới công nghệ của Lào và các đơn vị có liên quan để triển khai các hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thúc đẩy phát triển KT - XH của cả Việt Nam và Lào. Trong khuôn khổ TechConnect Việt Nam - Lào đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào; các phiên hội thảo chuyên sâu với các nội dung về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ giữa hai nước, phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin. Đặc biệt là hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ hai nước.

Nhân dịp này, thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đơn vị tham dự diễn đàn đã trao quà ủng hộ người dân tỉnh Attapeu bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện vừa qua.

Tin và ảnh: Hoàng Yến
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang