CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 20:23 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

06:54 | 02/10/2018
Để nâng cao khả năng ứng phó, thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu, TP Hồ Chí Minh sẽ chú trọng bảo đảm sản xuất nông nghiệp ổn định, phù hợp quy hoạch tổng thể, ít phát thải; an toàn hệ thống đê điều, phát huy hiệu quả hệ thống công trình dân sinh, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Chịu ảnh hưởng lớn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) xếp TP Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Cụ thể, nhiệt độ, lượng mưa, mực nước đều có hiện tượng tăng cao bất thường và xu thế tăng nhanh; nhiệt độ tăng trên khu vực các huyện ngoại thành là 0,3°C, trong khu vực nội thành là 0,4°C tại trung tâm đô thị là 0,5°C.

Trước biến đổi khí hậu, nông nghiệp, nông thôn được đánh giá là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đặc thù gắn chặt và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố tự nhiên. Trong đó, hậu quả dễ thấy nhất là diện tích đất nông nghiệp bị giảm do nước biển dâng; dự báo nếu nước biển dâng 100cm thì TP Hồ Chí Minh có khoảng 20% diện tích bị ngập, trong đó các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nông dân thích nghi với biến đổi khí hậu để tăng gia sản xuất  Nguồn: ITN 

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể và đã đạt được kết quả nhất định. Song, trên thực tế, TP Hồ Chí Minh vẫn đang gặp phải những khó khăn, hạn chế nhất định. Cụ thể là chưa có ngân hàng dữ liệu tập trung, thống nhất cấp thành phố; việc quản lý, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các sở, ban, ngành, đơn vị thành phố còn hạn chế, gây khó khăn cho công tác thu thập thông tin, tính toán số liệu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu. Nguồn nhân lực có chuyên môn trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu còn thiếu và yếu. Chưa kể, kinh phí để triển khai chương trình, dự án đầu tư ứng phó với biến đổi khí hậu trong kế hoạch hành động là rất lớn nhưng nguồn ngân sách lại có hạn.

Nâng cao khả năng ứng phó

 Về đề án trồng rừng và cây xanh, đến nay, thành phố đã trồng được gần 6.000 cây xanh, góp phần tăng cường mảng xanh, giảm thiểu khí nhà kính trong diện tích quy hoạch 3 loại rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất.

Để chủ động giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững, TP Hồ Chí Minh đã triển khai các hoạt động lồng ghép, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị, các lớp tập huấn tư vấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về biến đổi khí hậu, thiên tai. Phát hành hơn 20.000 bộ tài liệu tuyên truyền bao gồm quạt nhựa, tờ bướm, poster tuyên truyền về ứng phó với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho nông dân trên địa bàn các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân.

Thành phố cũng thực hiện lồng ghép công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trong các hoạt động chuyên ngành. Cụ thể, nghiên cứu giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất muối của diêm dân huyện Cần Giờ. Dự án đã triển khai 17 mô hình thu trữ nước trong quá trình sản xuất muối nhằm hạn chế lệ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thời tiết, giúp tăng năng suất, giảm thời gian kết tinh muối khi gặp mưa trái mùa. Hỗ trợ người dân xây dựng hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi, góp phần giảm thiểu khí nhà kính, hạn chế ô nhiễm môi trường. Trong giai đoạn 2009 - 2015, đã xây dựng 4.951 hầm và tổ chức 205 lớp tập huấn, hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng hầm biogas.

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tất cả đối tượng về biến đổi khí hậu, nhằm mục tiêu nâng cao khả năng ứng phó, thích nghi với những tác động của biến đổi khí hậu gây ra, giảm phát thải khí nhà kính, bảo đảm sự phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, phòng tránh giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, nước biển dâng; đồng thời tạo ra cơ hội phát triển bền vững lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, thành phố sẽ chú trọng hơn đến việc bảo đảm sản xuất nông nghiệp đô thị ổn định, phù hợp quy hoạch tổng thể, ít phát thải; bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, phát huy hiệu quả hệ thống các công trình dân sinh, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang