CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Khoa học và công nghệ giải quyết vấn đề thực tiễn

06:58 | 03/11/2018
Trả lời chất vấn của ĐBQH về những vấn đề “nóng” của ngành khoa học và công nghệ (KH - CN) tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định: Bám sát tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, chủ trương từ Nghị quyết Trung ương Đảng Khóa XII, ngành KH - CN đã sát cánh cùng các ngành, địa phương để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Có sự chuyển dịch mạnh

“Chúng tôi luôn trăn trở và mong muốn sự chung tay của tất cả ngành, địa phương để cổ vũ cho cộng đồng nhà khoa học tiếp nối những giải pháp, công cuộc đã hoạch định trong chặng đường sắp tới. Đặc biệt, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những góp ý, hiến kế của các ĐBQH, chuyên gia, nhà khoa học để nâng tính phục vụ của khoa học ngày càng sát hơn với thực tiễn và cùng với kết quả của các ngành, các địa phương thì dần dần tác động sẽ mạnh mẽ hơn”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ CHU NGỌC ANH

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, nếu như trước đây KH - CN thường dùng khẩu hiệu “gắn với KT - XH”, thì hiện nay, KH - CN đã tập trung vào hoàn thiện cơ chế, chính sách theo yêu cầu thực tiễn phát triển KT - XH để giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Sự chuyển hướng từ chính sách có thể thấy trong tinh thần các nghị quyết và sự chỉ đạo của Chính phủ đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo đó, các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học phải tập trung cao độ nâng cao năng lực của doanh nghiệp để có thể cạnh tranh thông qua vũ khí là KH - CN. Trên cơ sở của chính sách, KH - CN đã chuyển dịch mạnh theo hướng bám sát để phát triển các sản phẩm quốc gia, sản phẩm chủ lực, các chuỗi sản xuất trong nông nghiệp, công nghiệp với sự tham gia của toàn bộ đội ngũ KH - CN.

Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta còn thiếu bóng các “trưởng ngành”, thiếu nhà khoa học đầu ngành đảm nhiệm các nhiệm vụ trọng điểm Nhà nước. Để khắc phục tình trạng này, Bộ đã tập trung cao độ xây dựng, đề xuất chính sách thiết thực nhất trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, đã có gần 100 nhóm nghiên cứu từ các quốc gia trên thế giới cùng phối hợp với các nhóm nghiên cứu trong nước, sẵn sàng đem công nghệ từ các quốc gia tiên tiến để chung sức giải quyết các vấn đề của thực tiễn trong nước.

“Có rất nhiều giải pháp thiết thực đã được triển khai trong thời gian gần đây để tạo điều kiện huy động nguồn lực của toàn xã hội cho KH - CN mà tín hiệu phấn khởi nhất là gần đây, đã xuất hiện các viện nghiên cứu tư nhân huy động được các nhà khoa học tài năng từ nước ngoài về làm việc, cùng chung sức phát triển khoa học nước nhà, phát triển lực lượng khoa học trong nước”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH về vị trí của KH - CN Việt Nam so với thế giới, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam hiện đang cao hơn so với trung bình của các chỉ số liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Để có được kết quả này không chỉ là nỗ lực của riêng ngành KH - CN mà còn có sự song hành của các chính sách đầu tư, chính sách kinh tế.

Liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời để định hướng phù hợp với một quốc gia đang phát triển. Năm 2017, Chỉ thị 16 của Thủ tướng về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã chỉ rõ từ nhận thức đến hành động của các bộ, ngành, địa phương để tận dụng được cơ hội và giảm thiểu các tác động tiêu cực từ cuộc cách mạng này. Trong đó phải kể đến thành công sử dụng công nghệ BIM trong lĩnh vực xây dựng để thiết kế, thi công, vận hành các công trình cao tầng. Tương tự, trong lĩnh vực ngân hàng tài chính, trong nông nghiệp và y tế cũng đã minh chứng được hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên so với kỳ vọng thì cần thêm rất nhiều sự chung tay của tất cả ngành, các địa phương để cùng với cộng đồng khoa học tiếp tục triển khai những nhiệm vụ, giải pháp và kế hoạch của ngành KH - CN trong chặng đường sắp tới.

Ứng dụng khoa học công nghệ liên ngành trong phòng, chống thiên tai

Về những giải pháp KH - CN, chương trình hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thời gian qua, cùng với phục vụ phát triển kinh tế, Bộ đã tập trung cho các chương trình về phòng, chống thiên tai và chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặc dù kết quả bước đầu còn khiêm tốn, nhưng các nhà khoa học đã đóng góp cho kịch bản và nâng cao độ tin cậy của kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng đối với đồng bằng sông Cửu Long; đánh giá được thực trạng, xu thế, biến động và cơ chế, nguyên nhân xói lở và bồi đắp.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã đưa ra giải pháp để bảo vệ bờ biển; mô hình thử nghiệm chống xói lở cho một số tỉnh và một số vùng đồng bằng; các giống lúa chịu mặn, chịu hạn và giống vật nuôi để thích ứng; mô hình canh tác và nhiều hoạt động khác, kể cả bản đồ Atlat biến đổi khí hậu để ứng dụng thực tiễn. “Chúng ta có thể tự hào rằng, Trung tâm dự báo khí tượng của Việt Nam được quốc tế thừa nhận là một mắt xích và trung tâm của khu vực. Khoa học và công nghệ đã từng bước giải quyết các vấn đề thực tiễn” - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.  

CÁT THÀNH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang