CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 09:56 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc giai đoạn 2015 - 2018

19:43 | 30/11/2018
Ngày 30.11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị “Đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2015 - 2018 & Gặp gỡ 2018 vì hợp tác và phát triển”. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Văn Tân cùng đại diện các tổ chức Khoa học và Công nghệ.

Báo cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho thấy: Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16.4.2010 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Liên hiệp Hội Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò tổ chức chính trị - xã hội, có hệ thống từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Mặc dù đa số các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA rất hạn chế về tiềm lực cơ sở vật chất, nhân sự, nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động, song, các tổ chức này đã tích cực tham gia huy động các nguồn lực xã hội, chứng tỏ vai trò là môi trường tốt để thu hút, tập hợp lực lượng cán bộ khoa học và công nghệ, trong đó, có đội ngũ cán bộ trẻ, tạo cho họ cơ hội được cống hiến cho khoa học. Đến nay, đã có gần 4.000 tổ chức khoa học và công nghệ đăng ký hoạt động, huy động được nhiều nguồn lực trong nước cũng như quốc tế, góp phần tích cực phát triển vào sự nghiệp KT - XH cho đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh cho biết: Xã hội hóa hoạt động khoa học và công nghệ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm khai thác tối đa các nguồn lực cho phát triển khoa học và công nghệ, phục vụ công cuộc HĐH - CNH đất nước. Sự ra đời và phát triển mạnh về số lượng tổ chức khoa học và công nghệ, nhất là các tổ chức ngoài công lập cho thấy chủ trương xã hội hóa hoạt động khoa học và công nghệ đã được tổ chức thực hiện tốt. Mặc dù hoạt động với cơ chế tự chủ nhưng các nhà khoa học đã tìm tòi, cung cấp ra thị trường các sản phẩm cũng như các dịch vụ khoa học và công nghệ có giá trị rất thiết thực. Hàng năm, các tổ chức này đã ký kết được nhiều hợp đồng khoa học và công nghệ đạt doanh thu nhiều tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Tuy nhiên, các tổ chức khoa học và công nghệ còn gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động như vấn đề áp dụng chính sách ưu đãi thuế; việc khó tiếp cận các nguồn tài chính từ ngân sách nhà nước như nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ; nhiều tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA hoạt động theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận nhưng chưa có quy định cụ thể về tổ chức phi lợi nhuận. Bên cạnh đó, năng lực về tổ chức và hoạt động của các tổ chức còn hạn chế, chưa có tầm nhìn, chiến lược dài hạn, tính ổn định không cao, công tác quản trị còn nhiều hạn chế…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Văn Tân khẳng định: Để giúp các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc không ngừng phát triển và lớn mạnh, trong thời gian tới VUSTA sẽ thực hiện một số các giải pháp như: Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập và hoạt động của các tổ chức khoa học, công nghệ, quan tâm tới việc thành lập các tổ chức đặt trụ sở các địa phương; hướng dẫn, điều phối, hỗ trợ các tổ chức khoa học, công nghệ trong nâng cao năng lực, kỹ năng quản trị, tiếp cận các nguồn tài chính trong và ngoài nước thông qua các hoạt động tập huấn, hội thảo, sự kiện kết nối xúc tiến hợp tác...

Tin và ảnh: TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang