CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương

Cần chính sách đủ mạnh

07:26 | 03/12/2018
Xu hướng toàn cầu hóa, tự do thương mại và phát triển của công nghệ số tác động mạnh mẽ tới các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương gắn với các sản phẩm bản địa, ứng dụng khoa học công nghệ (KH - CN) và đổi mới sáng tạo là cần thiết cho phát triển kinh tế địa phương.

Xuất phát từ nội lực địa phương

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng: Sau khi hành lang pháp lý hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) hoàn thiện, Đà Nẵng đã thành lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố, quy tụ một mạng lưới thành viên đa dạng và rộng khắp. Hội đồng tập hợp được nhiều nguồn lực nhằm phân phối, chia sẻ mô hình để phát triển hệ sinh thái. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn là nơi thành lập vườn ươm doanh nghiệp (DNES) đầu tiên của cả nước theo hình thức công - tư, sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ của thành phố và kêu gọi 12 doanh nhân góp vốn. Hiện đã xuất hiện nhiều đơn vị ươm tạo lớn như PISI - CIT, Sông Hàn Incubater…


Các bạn trẻ thăm gian hàng khởi nghiệp tại Techfest 2018  Ảnh: Cát Thành

Để hỗ trợ phát triển được các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chính sách là thành tố không thể thiếu trong quá trình phát triển hệ sinh thái. Các chính sách đúng đắn không chỉ hướng tới việc phát triển, nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mà còn phải hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, liên kết và mở rộng nhanh chóng ra thị trường khu vực và thế giới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ CHU NGỌC ANH

Hiện Đà Nẵng ươm tạo 50 công ty khởi nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp tự thành lập và phát triển. Nhiều công ty ươm tạo như: Hekate ứng dụng trí tuệ nhân tạo đóng góp vào phát triển du lịch thành phố, Zody - hoạt động trong lĩnh vực sinh học cho người tiêu dùng… đã gọi vốn thành công và cạnh tranh được với thế giới. “Yếu tố đầu tiên chính là nội lực, nếu không có nội lực không thể phát triển. Bên cạnh đó, chính sách của địa phương cũng là một điều kiện thuận lợi, chính quyền thành phố luôn ưu tiên cho các hoạt động của khởi nghiệp như giao trụ sở, giao đất, cung cấp nhân sự chất lượng cao”, ông Đặng Việt Dũng cho hay.

Ở khía cạnh khác, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng cho biết, từ khi TP Hồ Chí Minh ban hành chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo thì hệ sinh thái cũng phát triển mạnh. Hiện thành phố có 4 nghìn nhóm khởi nghiệp được huấn luyện, 140 giáo viên của 20 trường đại học được trang bị kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo. Để mở rộng hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, TP Hồ Chí Minh đã mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy các mô hình ươm tạo để hỗ trợ trên tổng mặt bằng là 24 nghìn mét vuông. Trong 2 năm qua, Nhà nước với vai trò bà đỡ hỗ trợ cho hơn 1.500 khởi nghiệp thông qua các cuộc thi.

Không có lợi thế như TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An Trần Quốc Thành cho rằng, với Nghệ An văn hóa ngại thay đổi, ngại chấp nhận rủi ro khó có thể thay đổi được ngày một ngày hai, vì vậy, Nghệ An chọn con đường đi riêng trên cơ sở nguồn lực khoa học - công nghệ sẵn có của tỉnh, hiện Nghệ An được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ hình thành điểm kết nối cung cầu công nghệ. Do vậy, Nghệ An chọn điểm có tính lợi thế giúp cho khởi nghiệp phát triển. Coi giá trị bản địa tại địa phương làm đặc sản cạnh tranh, chẳng hạn như cam Vinh, thu hút mạnh mẽ đầu tư trong nước và quốc tế.

Cần sự vào cuộc đồng bộ

Tại hội thảo “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, ông Dominic Mellor - Chuyên gia đầu tư cao cấp, khối tư nhân và chương trình đầu tư mạo hiểm của ADB cho biết: Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo chỉ hình thành khi các bên liên quan kết hợp các ý tưởng, có thể là công nghệ và tạo ra tác động lớn và trở thành một doanh nghiệp cụ thể, nhưng để một doanh nghiệp thành công cần thêm các yếu tố về vốn, kiến thức trị trường, quản trị… Hệ sinh thái khỏe mạnh cần có sự vào cuộc đồng bộ nhiều thành phần như nhà nghiên cứu, viện, trường, cơ quan quản lý, doanh nghiệp… mới có thể tạo nấc thang quan trọng của sự thành công. Hiện Việt Nam đã có nhiều tiến bộ mang tính khích lệ, ở đây Chính phủ đang đóng một vai trò hết sức quan trọng, cách thức mà Chính phủ chỉ đạo, tạo không gian, hạ tầng cứng giúp Việt Nam trên con đường hướng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương ra quốc tế.

Đồng quan điểm, Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) Caitlin Wiesen cho rằng, chính sách và môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng. Môi trường sẽ tạo không gian cho doanh nghiệp làm việc hiệu quả. Bà Caitlin Wiesen nêu ra các khía cạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bao gồm: Tạo vườm ươm; tiếp cận thị trường và định chế tài chính cấp độ quốc gia và địa phương; vấn đề cuối cùng là sự hợp tác, tương tác, cộng hưởng giữa tư nhân và Nhà nước, nhà đổi mới sáng tạo.

Với vai trò là cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Bộ đã và đang cùng các địa phương chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Đặc biệt, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chắp nối các địa phương bằng cơ chế chính sách và các dự án như: Chương trình Nông thôn Miền núi, Đề án 844, Chương trình Quốc gia phát triển các sản phẩm chủ lực địa phương…

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang