CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Công nghệ Check VN: Kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sản phẩm

18:05 | 28/12/2018
Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn đối với các sản phẩm, hàng hóa, đặc biệt là những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ như nông sản, thực phẩm. Vì vậy, việc bảo hộ sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa dần trở thành tiêu chuẩn quan trọng trong sản xuất, kinh doanh, mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội.

Người tiên dùng sử dụng phần mềm ứng dụng trên smartphone để truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Check VN – công cụ truy xuất nguồn gốc

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Hà Nội là Thủ đô nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp đứng vào top đầu cả nước, trong đó có rất nhiều sản phẩm nổi tiếng. Tuy nhiên tới nay, số lượng nông sản được bảo hộ nhãn hiệu còn ít, dẫn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh và tính cạnh tranh thấp, việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân gặp khó khăn. Trong khi, khi thành phố đặt mục tiêu tới năm 2020, 100% sản phẩm nông lâm sản, thực phẩm trong các chuỗi an toàn thuộc các quận huyện, thị xã, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối sẽ được kiểm soát về an toàn thực phẩm. Để thực hiện được mục tiêu này, Hà Nội đã xây dựng hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc kết nối cung cầu gắn với quản lý an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân các quận huyện, thị xã phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam áp dụng ứng dụng sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” và công nghệ Check VN, thiết lập Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại địa chỉ tên miền Hn.check.net.vn.

Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển chịu trách nhiệm đào tạo nhân lực, vận hành kỹ thuật, quản lý, lưu trữ thông tin, đảm bảo hệ thống thông tin được vận hành thông suốt, an toàn, bảo mật, ổn định lâu dài, bền vững, kết nối vào hệ thống thông tin của thành phố Hà Nội.

Hệ thống Hn.check.net.vn đang lưu giữ thông tin hơn 1.000 doanh nghiệp và hợp tác xã sản xuất nông lâm thủy sản an toàn với gần 4.000 bộ mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa. Hệ thống cũng đang hỗ trợ quản lý thông tin sản xuất của một số vùng sản xuất nhiều vùng chuyên canh mẫu lớn, như bưởi tôm vàng Đan Phượng có chỉ dẫn địa lý với diện tích 82ha, bưởi Chương Mỹ có hơn 300ha, bưởi Phúc Thọ là 15ha, chuối Vân Nam, nhãn Đại Thành - Quốc Oai - Hà Nội, ổi Mê Linh, su su Tam Đảo có 50ha, vải Thiều Thanh Hà 3.900ha, cam Văn Giang - Hưng Yên, nhãn lồng Hưng Yên.

Là một hệ sinh thái có nhiều chức năng theo sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả”, hn.check.net.vn được thiết kế với quy trình thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phẩm hàng hóa qua internet, bên cạnh đó sẽ kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QRcode và phần mềm ứng dụng trên smartphone.

Cần nhân rộng công nghệ Check VN

Là một nước nông nghiệp truyền thống, theo Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn, mỗi địa phương của Việt Nam đều có một hoặc một số loại đặc sản nổi tiếng gắn liền với địa danh của mình. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc thù của địa phương và quốc gia, Nhà nước đã có những chính sách nhằm thiết lập cơ chế bảo hộ hữu hiệu nhất đối với các đối tượng này nói riêng và các đối tượng sở hữu trí tuệ nói chung. Việc bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù đã và đang góp phần tích cực thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các địa phương và doanh nghiệp, giúp tạo ra các sản phẩm có giá trị thương hiệu lớn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước.


Thông qua mã phản hồi nhanh QRcode đã giúp kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý và người tiêu dùng

Theo đó, tính đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã bảo hộ cho khoảng 900 đối tượng có dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có 63 chỉ dẫn địa lý, gần 200 nhãn hiệu chứng nhận và hơn 600 nhãn hiệu tập thể. Việc bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc thù đã và đang góp phần tích cực thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các địa phương và doanh nghiệp, giúp tạo ra các sản phẩm có giá trị thương hiệu lớn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, một số khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát chỉ dẫn địa lý đang làm trở ngại cho công tác này, bởi chưa có sự kết nối giữa kiểm soát chỉ dẫn địa lý với hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, hn.check.net.vn được thiết kế với quy trình thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phẩm hàng hóa qua internet, bên cạnh đó sẽ kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QRcode và phần mềm ứng dụng trên smartphone là công cụ hữu ích cần phát huy nhằm góp phần bảo đảm đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, được kiểm soát chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu chính đáng, tạo dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Bảo Ngân
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang