CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Các địa phương chưa chủ động đấu giá quyền khai thác khoáng sản

18:59 | 29/07/2019
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị báo cáo hoàn thiện đánh giá 5 năm thực hiện Nghị định số 22/2012-NĐ/CP của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, đề xuất nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 29.7, tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Cục Kinh tế địa chất khoáng sản Ngô Văn Minh cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị định số 22/2012, đã đấu giá thành công trên 300 mỏ khoáng sản (tổng giá trị ước khoảng 585 tỷ đồng) ở cả Trung ương và địa phương, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tăng từ 10-135 % so với giá khởi điểm góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. Tuy vậy, trong 5 năm qua, số lượng khu vực khoáng sản đưa ra đấu giá chỉ đạt 52,23% kế hoạch phê duyệt; chỉ có 20/63 tỉnh, thành phố (đạt 31,7%) tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản thành công, một số địa phương mới chỉ dừng ở mức thí điểm như: Hà Nội, Hà Nam, An Giang, Quảng Ninh, Ninh Thuận. Nguyên nhân là do các địa phương chưa chủ động trong triển khai công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, các cấp lãnh đạo chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành các cơ quan chuyên môn trong triển khai công tác đấu giá…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho rằng: Việc ban hành Nghị định số 22/2012-NĐ/CP là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền và các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản thực hiện công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong thời gian vừa qua. Sau 5 năm thực hiện Nghị định số 22/2012-NĐ/CP, công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã có tác động tích cực đối với hoạt động thăm dò và khai thác khoáng sản, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trong việc triển khai có hiệu quả Luật Khoáng sản 2010. Tuy vậy, vẫn tồn tại một số hạn chế: kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản đạt chưa tương xứng với tiềm năng, quy định của pháp luật về đấu giá quyền khai thác khoáng sản chưa gắn kết một cách đồng bộ, một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn… Do vậy, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần rà soát, khái quát số liệu tại các địa phương chính xác; tiếp tục hoàn thiện báo cáo để gửi các Bộ, ngành liên quan, sớm hoàn chỉnh báo cáo để trình Chính phủ.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang