CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

Đưa Thạnh An thành điểm du lịch xanh - sạch - đẹp

07:33 | 30/07/2019
Là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh - Thạnh An có tiềm năng phát triển về nuôi trồng thủy hải sản, du lịch nhưng đồng thời cũng là xã dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Do đó, nhiều năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với UBND huyện Cần Giờ triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, phấn đấu đưa Thạnh An trở thành điểm du lịch xanh - sạch - đẹp của thành phố.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Cần Giờ đã triển khai chương trình Quản lý môi trường dựa vào cộng đồng tại xã Thạnh An trong giai đoạn 2017 - 2020, với mục tiêu cụ thể là 100% tổ dân phố thành lập và đưa vào hoạt động các tổ tự quản về bảo vệ môi trường; 100% người dân được tuyên truyền, vận động thực hiện các hành vi đơn giản trong bảo vệ môi trường; có các hình thức tuyên truyền đối với du khách đến đảo về du lịch có trách nhiệm, bảo vệ môi trường khi du lịch. Đồng thời, giải quyết và có biện pháp ngăn ngừa các điểm ô nhiễm do thải bỏ chất thải rắn bừa bãi trên địa bàn xã, hướng tới nâng cao năng lực, chủ động triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, năng lực giám sát của cộng đồng dân cư nhằm xây dựng một xã văn minh - sạch - đẹp, phát triển bền vững theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.


Ra quân dọn dẹp rác thải bảo vệ môi trường ở xã Thạnh An Nguồn: ITN

Chương trình cũng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người. Xây dựng các giải pháp hữu hiệu đến cộng đồng nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế túi nilon. Vận động người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường; kêu gọi các tiểu thương trên địa bàn xã sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với UBND huyện Cần Giờ tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường với các nội dung hoạt động cụ thể như không xả rác ra đường, xuống biển; phân loại rác tại nguồn, giao rác đúng giờ và để rác đúng nơi quy định; hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần; dự báo và có giải pháp hiệu quả ngăn ngừa ô nhiễm từ hoạt động du lịch và từ khách du lịch…

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang