CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Công tác xã hội:

Gắn kết toàn xã hội trong ứng phó với biến đổi khí hậu

19:17 | 13/09/2019
"Công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu có vai trò gắn kết các đơn vị, nâng cao năng lực của nhóm nòng cốt trong phát triển cộng đồng cũng như nhận diện và bảo vệ các nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương.” – đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Hội thảo Công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu do Cục Bảo trợ xã hội; Tạp chí Lao động và Xã hội tổ chức sáng 13.9 tại Hải Dương.

Mỗi năm thiên tai đã gây thiệt hại khoảng 1,5% GDP

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, biến đổi khí hậu đang trở thành thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, chỉ trong 10 năm gần đây, các loại thiên tai như: Bão, lũ, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn... đã gây thiệt hại to lớn, làm chết và mất tích hơn 9.500 người, thiệt hại về tài sản ước tính 1,5% GDP mỗi năm. Chỉ tính riêng năm 2018, thiên tai đã xảy ra liên tiếp trên các vùng miền trong cả nước với 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 14 trận lũ quét, sạt lở đất; xuất hiện 4 đợt rét đậm, rét hại; 11 đợt nắng nóng, 23 đợt không khí lạnh; 30 đợt mưa lớn trên diện rộng..., gây thiệt hại về kinh tế ước tính 20.000 tỷ đồng, làm gần 300 người chết và mất tích. Đây là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xoá đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và mục tiêu phát triển bền vững. Mỗi năm Chính phủ phải chi hàng nghìn tỷ đồng để giải quyết, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, nhận thức được các nguy cơ và thách thức của biến đổi khí hậu, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã chủ động triển khai xây dựng và ban hành một cách hệ thống các chủ trương, chính sách nhằm ứng phó có hiệu quả với tác động của biến đổi khí hậu. Nội dung về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) cũng đang được Cộng đồng ASEAN quan tâm, mong muốn thúc đẩy trong các thành tố quan trọng của ASEAN về thúc đẩy khoa học kỹ thuật và bảo vệ môi trường.


Toàn cảnh Hội thảo
Thứ trưởng cũng chỉ ra rằng trong công tác xã hội ứng phó với biến đổi khí hậu cần tập trung ưu tiên những nhóm nguy cơ như người nghèo, phụ nữ và trẻ em tàn tật. Theo báo cáo về sự phát triển của con người năm 2007/2008 (UNDP) chỉ ra rằng “Rủi ro do BĐKH sẽ tác động đến 40% những người nghèo nhất của thế giới – vào khoảng 2,6 tỷ người – bị giảm hoặc mất các cơ hội trong tương lai”.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ BĐKH là nhóm đối tượng trợ giúp xã hội. Họ có thể là những hộ gia đình nghèo, hoặc khó khăn về điều kiện kinh tế, hoặc là những người bị tàn tật, yếu sức khỏe, người già, người bị bệnh tâm thần, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... Bản thân những đối tượng trợ giúp xã hội thường có năng lực phòng ngừa thấp hơn những người khác do điều kiện kinh tế và do năng lực cá nhân, khả năng khắc phục các hậu quả của đối tượng này cũng hạn chế. BĐKH và các hiện tượng thời tiết cực đoan tác động đến những đối tượng này nhằm vào tính mạng, sức khỏe và tài sản. Do đó, định hướng các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro do BĐKH với góc độ lĩnh vực CTXH  cần chủ yếu tập trung vào các giải pháp lồng ghép chính sách, xây dựng và phát triển các chương trình hỗ trợ, kết nối để giảm thiểu rủi ro và đa dạng hoá sinh kế cho người dân nhằm hướng tới: Giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến an ninh con người, đặc biệt các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất; Coi trọng việc nâng cao năng lực tự ứng phó của người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế trước tác động của BĐKH kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự tham gia của cộng đồng; CTXH cần thực hiện tốt tất cả các vai trò, trong đó cần làm tốt vai trò kết nối các nguồn lực nhằm phục hồi, cải thiện và đa dạng các điều kiện sinh kế để đảm bảo đời sống người dân các vùng dễ bị tổn thương.

Đổi mới nội dung tuyên truyền

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thiên tai cũng định hình, ảnh hưởng đến cả văn hóa, cách sống của người dân như ở vùng miền Trung. Vấn đề thông tin về thiên tai là vô cùng quan trọng với nhân dân, đặc biệt từ nguồn thông tin báo chí ở cả dạng báo nói, báo in, báo hình, báo điện tử.

Tuyên truyền, phổ biến thông tin, tập huấn nâng cao nhận thức, đào tạo nguồn nhân lực CTXH nhằm nâng cao hiệu quả CTXH thích ứng với BĐKH ở Việt Nam là một trong những giải pháp rất được chú trọng. Theo TS. Trần Ngọc Diễn - Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức về công tác xã hội và biến đổi khí hậu. Các cơ quan báo chí đã tuyên truyền, phổ biến về chương trình hành động, kết quả hoạt động về phát triển công tác xã hội; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, các nguy cơ và thách thức đặt ra. Tuy nhiên, công tác truyền thông về công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu vẫn còn nhiều tồn tại. Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội với các cơ quan báo chí cũng còn có những hạn chế nhất định. Số lượng, chất lượng và tính chất các sản phẩm truyền thông còn hạn chế, làm cho một bộ phận xã hội nhận thức chưa đúng tầm quan trọng của vấn đề này. Chưa có nhiều tác phẩm báo chí đề cập một cách đầy đủ, toàn diện, sâu sắc về vấn đề biến đổi khí hậu và những tác động bất lợi đến sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.


Hình ảnh bản Sa Ná (xã Na Mèo, Thanh Hóa) tan hoang sau lũ dữ (bão số 3)

TS. Trần Ngọc Diễn cho rằng, để nâng cao nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của CTXH thích ứng với BĐKH ở Việt Nam, trong thời gian tới công tác truyền thông của các cơ quan báo chí về lĩnh vực này đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền nhằm tăng cường sự tác động nhiều chiều đến sự phát triển nghề công tác xã hội; tổ chức hoạt động tuyên truyền sao cho mọi người đều biết, hiểu, tin tưởng sử dụng loại hình dịch vụ công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu. Cần phối hợp liên kết truyền thông về công tác xã hội với thông tin, truyền thông về các lĩnh vực kinh tế, pháp luật, văn hoá,… Thường xuyên tập huấn, đào tạo đội ngũ phóng viên chuyên về xã hội có kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể nâng cao chất lượng các sản phẩm tuyên truyền về lĩnh vực công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu. Chú trọng xây dựng các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin, báo, đài để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về nghề công tác xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng khai thác, phát triển những tiện ích, lợi thế của công nghệ thông tin, truyền thông trên mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác…

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang