CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh xây dựng nhà vệ sinh công cộng

Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư

08:13 | 14/09/2019
Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện mạng lưới nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố chưa đạt chuẩn, số lượng chưa đủ và bố trí chưa phù hợp. Để bảo đảm mỹ quan đô thị xanh, sạch và hướng đến thu hút khách du lịch, việc đầu tư nhà vệ sinh công cộng phải được triển khai cấp bách, đồng bộ.

Chưa đạt như kỳ vọng

Thống kê cho thấy, hiện TP Hồ Chí Minh có 208 nhà vệ sinh công cộng có thu phí, trong đó 155 nhà vệ sinh công cộng tập trung ở các tuyến đường, bến xe, chợ và khu du lịch. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 11 nhà vệ sinh công cộng do Sở Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh phối hợp với một ngân hàng xây dựng, chủ yếu ở các công viên tại quận 1 là đạt yêu cầu; còn mạng lưới nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố về cơ bản chưa đạt chuẩn, số lượng chưa đủ và bố trí không phù hợp.


TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa đầu tư các công trình nhà vệ sinh công cộng
Nguồn: ITN

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, thực tế hiện nay, số lượng và chất lượng nhà vệ sinh công cộng ở thành phố rất thiếu và yếu. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý và nhân viên thực hiện vệ sinh chưa chuyên nghiệp, ý thức người sử dụng còn hạn chế, nên ảnh hưởng đến chất lượng nhà vệ sinh.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho hay, để bảo đảm số lượng cũng như chất lượng, TP Hồ Chí Minh đã và đang kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Sau khi thành phố ban hành kế hoạch kêu gọi xã hội hóa đầu tư các nhà vệ sinh công cộng, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã nhận được nhiều hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký tham gia đấu thầu. Các doanh nghiệp đã đưa ra được mô hình sản phẩm nhà vệ sinh công cộng phù hợp với với từng địa bàn cũng như những công năng của sản phẩm. Tuy nhiên, do chưa xác định được phương thức kinh doanh phù hợp, cũng như cách thu hồi vốn và tiềm lực kinh tế chưa đủ mạnh… dẫn đến hiệu quả thu hút đầu tư chưa đạt như kỳ vọng.

Chưa kể, việc thực hiện thí điểm lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh công cộng thông minh theo phương thức xã hội hóa tại quận 3 chậm triển khai 3 năm. Theo Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình, do đây là chương trình thí điểm, nên sẽ không qua công tác đấu thầu mà định hướng theo mô hình xã hội hóa, nhưng khi triển khai dự án lại “dậm chân tại chỗ” do vướng mắc ở khâu giao đất. Nhiều ý kiến cho rằng, không nên đưa nhà vệ sinh công cộng vào cùng danh mục sử dụng đất công như các công trình xây dựng khác, mà cần có cơ chế riêng cho việc cấp đất, vì đây là công trình phục vụ cộng đồng chứ không phải kinh doanh, thương mại như những công trình khác.

Triển khai cấp bách, đồng bộ

Để thay đổi và hoàn thiện mạng lưới nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn, TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục kêu gọi đầu tư nhà vệ sinh công cộng bằng nguồn vốn xã hội hóa để tổ chức thí điểm, đánh giá, thẩm định và lựa chọn các mẫu nhà vệ sinh bảo đảm phù hợp đặc điểm của từng khu vực trên địa bàn thành phố; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, hướng dẫn, để làm cơ sở cho các chủ đầu tư thuận lợi trong xây dựng và thực hiện phương án đầu tư; đang xây dựng quy định quản lý nhà vệ sinh công cộng.

Đồng thời, để hỗ trợ các nhà đầu tư, quận/huyện lắp đặt nhà vệ sinh công cộng bảo đảm vệ sinh môi trường, văn minh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND 24 quận, huyện chủ động xác định nhu cầu, vị trí lắp đặt để kêu gọi đầu tư, phục vụ nhu cầu của địa phương với nhiều phương thức khác nhau như kết hợp quảng cáo, thu phí, đổi đất lấy công trình để làm cơ sở đầu tư theo nhu cầu của từng quận, huyện; hay tại các nhà vệ sinh công cộng này có thể lắp đặt cây ATM, triển khai thành điểm thanh toán tiền điện, nước, điện thoại... tạo nguồn thu để có chi phí vận hành và bảo trì.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ tiếp tục kết nối với các đơn vị có nhu cầu tham gia đấu thầu, từ đó chuyển đến các quận, huyện để tham khảo, đánh giá năng lực nhà đầu tư. Riêng đối với các chủ đầu tư, khi muốn tham gia đấu thầu, Sở luôn tổ chức gặp mặt, hội thảo, hội nghị có đầy đủ đại diện sở, ban, ngành hữu quan để giải đáp các yêu cầu, thông tin mà chủ đầu tư muốn có.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng nhấn mạnh, để bảo đảm đô thị xanh, sạch, hướng đến thu hút khách du lịch, việc đầu tư nhà vệ sinh công cộng phải được triển khai cấp bách, đồng bộ. Điều này không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa, văn minh cho người dân thành phố, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. 

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang