PHÁP LUẬT
Cập nhật 16:53 | 21/01/2020 (GMT+7)
.
Phòng chống nạn buôn bán người:

Quan trọng là tạo sinh kế cho người dân

15:41 | 20/10/2019
Hiện, nạn mua bán người đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do tình trạng thất nghiệp, thiếu công ăn việc làm của người dân, đặc biệt chị em phụ nữ. Với cách làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp thời gian qua cho thấy, để công tác phòng chống nạn buôn người có hiệu quả, quan trọng phải tạo sinh kế cho người dân, qua đó giúp họ ổn định cuộc sống, tránh những dụ dỗ ảo từ bọn buôn người.

Hơn 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em

Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy, từ năm 2016 đến hết tháng 6.2019, cả nước đã phát hiện hơn 1.000 vụ mua bán người với gần 1.500 đối tượng mua bán, đã lừa bán hơn 2.600 nạn nhân. Trong đó, có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ) với 1.187 đối tượng tham gia, đã lừa bán 2.319 nạn nhân; hơn 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em; hơn 80% nạn nhân thuộc các dân tộc thiểu số, trình độ học vấn, nhận thức thấp, tiếp cận thông tin ít hơn và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; hơn 70% số nạn nhân làm nông nghiệp hoặc không có việc làm. Phần lớn nạn nhân nữ khi bị lừa bán ra nước ngoài bị cưỡng ép kết hôn làm vợ người dân bản địa và bóc lột tình dục.

Nguyên nhân của nạn buôn bán người được chỉ ra là do tình trạng thất nghiệp, thiếu công ăn việc làm ổn định của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, việc giáo dục đạo đức và truyền thống văn hóa ở một số gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội còn hạn chế. Nền tảng đạo đức xã hội, nhân cách của một bộ phận dân cư bị lung lay, sa vào lối sống vật chất, xem thường đạo lý, bất chấp pháp luật… Thêm vào đó, công tác tuyên truyền về phòng chống mua bán người chưa thực sự hiệu quả. Sự khác biệt về trình độ, ngôn ngữ của đồng bào vùng dân tộc ít người, trình độ dân trí thấp cũng  khiến việc tiếp cận thông tin của người dân còn hạn chế.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình, để công tác phòng chống tội phạm buôn bán người hiệu quả cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng các tổ chức xã hội, trong đó có vai trò rất quan trọng của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. 


Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Đức (Móng Cái, Quảng Ninh) tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống buôn bán người cho hội viên
Ảnh minh họa: Nguồn Báo Quảng Ninh

Nhiều hoạt động hỗ trợ sinh kế hội viên

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã xác định rõ trách nhiệm và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống mua bán người, thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục phòng ngừa đến trực tiếp hỗ trợ nạn nhân như chương trình truyền thông phiên chợ, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ nhóm... Điển hình nhất là mô hình “Ngôi nhà bình yên” được thành lập từ năm 2007 cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân toàn diện và theo dõi hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn. 

Ở các tỉnh biên giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ đều đã có nhiều hoạt động tích cực như phối hợp, giao lưu với tỉnh bạn, tăng cường truyền thông và quản lý hội viên phụ nữ di cư qua biên giới nhằm phòng, chống mua bán người. Tại các địa bàn nguy cơ, hội chú trọng xây dựng mô hình phòng, chống mua bán người có hiệu quả như các nhóm tự lực, đội tuyên truyền viên nòng cốt, câu lạc bộ nữ chủ nhà trọ, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng…

Xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn buôn người là tình trạng thất nghiệp của chị em phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh khảo sát nhu cầu, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo các nghề; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ có nguy cơ cao, nhất là phụ nữ vùng nông thôn, phụ nữ vùng giải phóng mặt bằng, tái định cư, vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Thông qua chương trình, nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ như trao tặng con giống, vật nuôi, cây trồng đã giúp nhiều chị em phụ nữ có thêm vốn phát triển kinh tế, ổn định đời sống, tạo điều kiện để họ tránh được những dụ dỗ ảo từ tội phạm buôn bán người.

Song song với đó, các cấp hội cũng đẩy mạnh công tác tín chấp, ủy thác với các ngân hàng nhằm hỗ trợ, giúp chị em tiếp cận các nguồn vốn xây dựng các mô hình kinh tế. Đồng thời, các cấp hội cũng đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận thủ tục đi lao động ở nước ngoài,  thủ tục và điều kiện vay hỗ trợ lao động nước ngoài, các thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, những rủi ro trong và sau quá trình đi lao động…

Với những nỗ lực của mình, có thể nói, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong công tác phòng  chống nạn buôn bán người, góp phần bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em cũng như trật tự an toàn xã hội.

Việt H
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang