CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959 - 2019)

Khi chính sách song hành cùng doanh nghiệp

08:06 | 10/12/2019
Xác định doanh nghiệp là trọng tâm của quá trình đổi mới công nghệ (ĐMCN), thời gian qua nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và ĐMCN đã được triển khai, hiệu quả. Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 đã thực sự mang đến luồng gió mới, “tiếp sức” cho doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, ĐMCN, tận dụng tốt lợi thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa sản xuất, tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và công nghệ Tạ Việt Dũng cho biết: Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì triển khai Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 (Chương trình) nhằm phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng, nhân lực quản lý, ĐMCN, làm chủ và tạo ra công nghệ tiên tiến; tập trung xây dựng, thực hiện lộ trình nâng cao năng lực công nghệ quốc gia với nhiều hoạt động như hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, làm chủ, ứng dụng công nghệ tiên tiến, khai thác cơ sở dữ liệu về sở hữu công nghiệp để sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, sản phẩm quốc gia. Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển doanh nghiệp, Chương trình đã xác định “lấy doanh nghiệp làm trung tâm” thực hiện các hoạt động đổi mới. Do đó, các dự án của Chương trình đã tập trung vào nghiên cứu, ĐMCN, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm cải tiến, tạo ra các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao.

Chương trình đã nhận được hơn 300 đề xuất và đã lựa chọn được 58 đơn vị có năng lực tham gia thực hiện các nhiệm vụ. 64% số đơn vị trực tiếp chủ trì nhiệm vụ là các doanh nghiệp, huy động được 1.320 tỷ đồng vốn đối ứng (chiếm 70% tổng kinh phí). Các nhiệm vụ được triển khai tại hơn 20 tỉnh thành, thuộc hơn 50 lĩnh vực công nghệ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương. Phần lớn các nhiệm vụ được thực hiện theo hình thức doanh nghiệp chủ trì kết hợp cùng các viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia công nghệ để ĐMCN, phát triển sản phẩm mới với sự hỗ trợ của Nhà nước.


Quả dừa Bến Tre được doanh nghiệp đổi mới công nghệ chế biến xuất khẩu cho doanh thu hàng trăm tỷ đồng

Nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp

Có thể kể đến thành công của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhờ ứng dụng công nghệ mới, Viện đã tạo thành công 6 giống lúa thuần có khả năng chịu mặn, hạn, với năng suất, chất lượng tương đương các giống chất lượng cao, đặc biệt chịu mặn ở mức 6 ÷ 8‰ (các giống lúa chịu mặn hiện chỉ chịu được đến ngưỡng 4‰), thời gian chịu hạn không dưới 30 ngày, phục vụ canh tác trên diện tích bị nhiễm mặn vùng ĐBSCL và đã được công nhận là giống quốc gia. Đặc biệt 2 trong 6 giống mới này đã vượt qua những đợt ngập mặn và hạn hán kéo dài tại ĐBSCL trong năm 2015, 2016, sản lượng và chất lượng gạo bảo đảm. Các giống lúa thuần mới sẽ góp phần đáng kể giải quyết bài toán của gần 150.000ha ngập mặn và trên 30.000ha canh tác bị hạn hàng năm tại ĐBSCL.

Hay với Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, bằng công nghệ tách dầu dừa tinh khiết từ dừa tươi theo phương pháp ly tâm không sử dụng nhiệt độ cao, không sử dụng hóa chất, đã giải quyết vấn đề nâng cao giá trị cho sản phẩm dừa, tạo ra được sản phẩm dầu dừa tinh khiết (VCO - Virgin Coconut Oil) chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Sản phẩm VCO được cấp US FDA đáp ứng yêu cầu của thị trường Mỹ và BRC food vào thị trường EU. Hiện sản phẩm VCO đã có mặt tại các thị trường: Mỹ, Canada, Australia, Nhật, Hàn Quốc, Đan Mạch, Đức, Anh…

Trong lĩnh vực công nghiệp, doanh nghiệp tư nhân Năm Nhã đã làm chủ quy trình chế tạo và lắp đặt thành công hệ thống sấy lúa vỉ ngang năng suất 150 tấn/mẻ với tỷ lệ nội địa hóa 90%, cải tiến công đoạn sấy giúp giảm tổn thất lúa gạo sau thu hoạch, nâng thời gian bảo quản, góp phần chủ động việc dự trữ lúa gạo quốc gia. Nhờ đó, doanh thu tăng hơn 3 lần, lợi nhuận tăng 10 lần, thị trường trong nước không ngừng mở rộng, bước đầu đã xuất khẩu sang thị trường Campuchia và Myanma.

Cũng nhờ đổi mới thành công 4 nhóm công nghệ chủ yếu trong việc chế tạo một số sản phẩm điển hình từ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm (các công nghệ gồm nấu luyện biến tính hợp kim nhôm; chế tạo đúc áp lực cao; phần mềm tính toán; xử lý bề mặt), Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Hưng Yên đã rút ngắn thời gian sản xuất, tiết kiệm chi phí, giảm 70% tỷ lệ hàng hỏng, năng suất tăng 30%, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đảng, Nhà nước ngày càng quan tâm, có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển KH và CN. Các kết quả nói trên cũng đã phần nào minh chứng về hiệu quả đầu tư từ Nhà nước và là tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng đến việc ĐMCN để nâng cao sức cạnh tranh, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập hiện nay.

Quỳnh Chi - Bảo H
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang