CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.
60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (1959 - 2019)

Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ

08:06 | 10/12/2019
Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) là dự án hợp tác đầu tiên giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực KH và CN thực hiện thông qua Bộ Khoa học và công nghệ. Sau 5 năm triển khai, Dự án đã hoàn thành được các chỉ số mục tiêu cụ thể, trong đó có việc thí điểm thành công một số chính sách KH và CN.

Về mặt hỗ trợ năng lực xây dựng thể chế, đã xây dựng được khung giám sát đánh giá năng lực của các tổ chức KH và CN tiệm cận các quy chuẩn quốc tế, có thể được áp dụng ở Việt Nam; tiếp thu, áp dụng được phương pháp của OECD để điều tra năng lực đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong các doanh nghiệp - được thí điểm điều tra thành công hơn 7.000 doanh nghiệp ở Việt Nam; chuẩn hóa các phương pháp thống kê hiện đại/hài hòa với thông lệ quốc tế trong thống kê KHCN và ĐMST ở Việt Nam; hiện đại hóa và đưa vào vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp thông tin KHCN và ĐMST của Việt Nam; hỗ trợ nghiên cứu chính sách, đặc biệt là xây dựng các khuyến nghị chính sách thúc đẩy ĐMST ở Việt Nam dựa trên thực tiễn thí điểm của Dự án FIRST.


Nhờ dự án FIRST, Viện Tế bào gốc có được Phòng thí nghiệm đánh giá hoạt tính sinh học theo chuẩn ISO 17025 (LABA)

Về thu hút chuyên gia giỏi KH và CN người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài: Thông qua các dự án cụ thể, đã thu hút được hơn 90 chuyên gia, trong đó có hơn 30 chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài trực tiếp thực hiện các dự án hợp tác, chuyển giao công nghệ với các viện/trường ở Việt Nam; trực tiếp nâng cao trình độ nghiên cứu chuyên sâu cho hơn 120 nhà khoa học Việt Nam ở các cơ sở nghiên cứu tiên tiến tại Nhật, Australia, Hoa Kỳ, Israel, CHLB Đức; trực tiếp giúp các nhà khoa học Việt Nam giải quyết được một số thách thức về KH và CN trong nước đang gặp phải, qua đó giúp làm chủ được một số công nghệ mới, hay sản xuất được nhiều sản phẩm mẫu được đánh giá có tiềm năng thị trường lớn. Điều đáng lưu ý, thông qua các sự kiện của Dự án FIRST, đã có hơn 600 chuyên gia KH và CN người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối với các đối tác trong nước tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Về đầu tư để hỗ trợ chuyển đổi một số tổ chức KH và CN công lập theo hướng tự chủ và gắn kết với thị trường: Thông qua quy trình lựa chọn công khai, minh bạch và được thẩm định bởi Hội đồng chuyên gia quốc tế, đã có 16 tổ chức KH và CN công lập nhận tài trợ từ Dự án FIRST. Sau khi kết thúc Dự án, họ đã làm chủ được những công nghệ cốt yếu, xây dựng được đội ngũ nghiên cứu theo đuổi các công nghệ đó. Đồng thời tạo ra một số sản phẩm chủ lực được thương mại hóa hiệu quả, làm tăng nguồn thu một cách đáng kể, giúp đơn vị tự chủ về tài chính để tiếp tục tái đầu tư phát triển. Đặc biệt, có những đơn vị đã tự chủ 100%, mức doanh thu tăng sau 2 năm hơn 30% (hàng chục tỷ đồng), một số sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu, góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước (Viện điện tử - tin học - tự động hóa, Viện nghiên cứu Ngô); sản phẩm xuất khẩu (cá chim vây vàng, mực in nano; sản phẩm có hàm lượng công nghệ tiên tiến có giá trị gia tăng lớn (tế bào gốc, phụ gia sinh học, giống lúa được công nhận là giống quốc gia đã được chuyển giao và trồng rộng rãi).

Về hỗ trợ liên kết đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp với viện/trường và khuyến khích phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ mới (start-ups): Đã có 3 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ mới và 11 Nhóm liên kết doanh nghiệp - viện/trường kết thúc thành công dự án. Tất cả các doanh nghiệp này đều tạo ra được những sản phẩm mới, có hàm lượng công nghệ nổi trội, có thị trường lớn.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST, Bộ Khoa học và công nghệ Lương Văn Thắng cho biết: trong quá trình triển khai, dưới sự giám sát chặt chẽ của WB và Bộ, Dự án FIRST đã đạt được các kết quả cam kết về “phần cứng” theo quy định; các kết quả cụ thể đó đã góp được một phần “đo lường” tính hợp lý của cơ chế trong thực tiễn. Từ đó, cung cấp thông tin để Bộ Khoa học và công nghệ có các quyết định chính sách lớn. Việc này không phải đợi đến khi Dự án kết thúc mà nhiều nội dung thí điểm của Dự án đã được tích hợp trong một số chủ trương, chính sách thúc đẩy ĐMST trong thời gian qua như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; thu hút cá nhân hoạt động KH và CN là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH và CN ở Việt Nam; đổi mới cơ chế quản lý các nhiệm vụ KH và CN; giám sát, đánh giá các tổ chức KH và CN công lập…

Quỳnh Chi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang