CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Ứng dụng robot trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Giảm tải áp lực khu vực cách ly

08:31 | 08/04/2020
Đây là thông tin được Ban Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự báo cáo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại buổi họp Tổ chuyên gia đánh giá kết quả giai đoạn 1 nghiên cứu, chế tạo robot vận chuyển trong các khu cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao (Vibot-1a) ngày 7.4.

2 tuần nghiên cứu xong robot hỗ trợ điều trị Covid-19

PGS.TS. Đại tá Tăng Quốc Nam, Học viện Kỹ thuật quân sự, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Trước tình hình cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Học viện Kỹ thuật quân sự đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện đề tài nghiên cứu, chế tạo hệ thống robot vận chuyển trong các khu cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, chỉ trong vòng 2 tuần, các nhà khoa học trẻ của Học viện đã nghiên cứu thành công robot mang tên Vibot phiên bản 1a. Vibot này có khả năng đảm nhận nhiệm vụ tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… từ ngoài vào các buồng bệnh; vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt... từ buồng bệnh ra khu tập kết và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Vibot được thiết kế đa chức năng, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của từng khu vực cách ly, có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100kg. Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển bởi trung tâm điều hành, tạo điều kiện mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết.


Đại diện lãnh đạo Học viện Kỹ thuật quân sự giới thiệu robot Vibot cho các bác sĩ bệnh viện đa khoa Thăng Long
Ảnh: Nhật Anh

Vẫn theo Đại tá Tăng Quốc Nam, Vibot-1a còn giúp các bác sĩ có thể tương tác với bệnh nhân thông qua hệ thống đường truyền được thiết lập riêng, có camera gắn trực tiếp trên robot, có chất lượng hình ảnh, âm thanh cao. Nhờ đó, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế 3 - 5 nhân viên y tế. Ngoài giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn.

“Sau khi hoàn thành phiên bản Vibot-1a, nhóm nghiên cứu robot của Học viện đang tiếp tục nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn, hướng tới mục tiêu chế tạo được Vibot có tính năng hiện đại như robot TUG của hãng Aethon, Mỹ”, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự, Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng cho biết thêm.

Thống nhất trình Bộ Y tế quyết định cấp phép

Các chuyên gia cho rằng, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhất là việc lây nhiễm chéo rất nguy hiểm. Do đó, hạn chế nhân viên y tế phải tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh là giải pháp cấp bách hiện nay. Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ, cá nhân ông rất tin tưởng Vibot-1a có thể thay thế nhân viên y tế, điều dưỡng, nhân viên phục vụ trong việc mang cơm, thuốc, thu dọn rác thải. Đặc biệt, robot có chức năng kết nối giữa người bị bệnh với bác sĩ bên ngoài khu vực cách ly để nhận được sự tư vấn cần thiết, điều này cũng sẽ tránh được rủi do khi bác sĩ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân.

GS.TS Đào Văn Hiệp, đại diện tổ chuyên gia đánh giá kết quả Vibot-1a cho biết, đề tài chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là hình thành sản phẩm để phục vụ khu cách ly nên công nghệ mới chỉ ở mức vừa phải, nghĩa là chỉ robot tự hành. Giai đoạn hai sẽ tiếp cận trình độ cao hơn, đó là robot thông minh, việc di chuyển không phụ thuộc vào vạch chỉ đường mà phải theo bản đồ nạp sẵn hoặc robot tự xây dựng được bản đồ hoạt động của mình. Sau này robot không phải hoạt động một con mà hoạt động theo nhóm robot, lúc đó trung tâm điều khiển phải điều khiển được cả nhóm robot, các robot có thể tương tác với nhau mà không phụ thuộc vào trung tâm điều khiển…

Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng cho biết, các chuyên gia đánh giá rất cao sau khi Vibot được thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị bệnh nhân trường hợp bùng phát Covid-19). Robot tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm từ ngoài vào các buồng bệnh, đồng thời vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt từ buồng bệnh ra khu tập kết và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Các chuyên gia nhất trí kiến nghị Bộ Y tế sớm quyết định cho phép đưa robot vào sử dụng tại các cơ sở cách ly phòng chống Covid-19.

CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang