Kỳ thi THPT quốc gia 2019:

Điểm thi sẽ được công bố đúng ngày 14.7 

Xem với cỡ chữ
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cơ bản đã nhận được hết dữ liệu kết quả chấm thi THPT quốc gia 2019 của các địa phương trên cả nước. Theo đúng kế hoạch, ngày 14.7, Bộ sẽ công bố điểm thi, học sinh, phụ huynh có thể tra cứu điểm thi tại địa chỉ: thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc website của các Sở GD-ĐT.

Đang hoàn thiện đối soát kết quả thi

Chia sẻ với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, phần mềm chấm thi năm nay dù có nhiều thay đổi theo hướng chặt chẽ hơn, bảo mật hơn nhưng được cho là vận hành trơn tru, đúng tiến độ. Việc chấm thi ở các địa phương, kể cả bài thi tự luận và trắc nghiệm, đều diễn ra đúng quy trình, đúng tiến độ, không có vấn đề gì lớn khiến Bộ GD-ĐT phải chấn chỉnh.


Ảnh minh họa - Duy Thông

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chậm nhất ngày 13.7, các hội đồng thi xuất kết quả thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi do Bộ GD-ĐT cung cấp ra 2 đĩa, 1 đĩa được lưu tại Sở GD-ĐT theo chế độ bảo mật, 1 đĩa được gửi bảo đảm ở chế độ mật về Cục Quản lý chất lượng để cập nhật kết quả thi vào hệ thống quản lý thi. Ngay sau khi cục cập nhật kết quả thi vào hệ thống quản lý thi, các hội đồng thi sử dụng đĩa lưu trữ tại đơn vị đối chiếu với kết quả trên hệ thống, nếu có bất thường phải báo cáo ngay về Bộ GD-ĐT để xử lý. Hoàn thành việc đối soát kết quả thi chậm nhất vào ngày 13.7.

Sau khi có điểm thi, thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 29.7. Đối với các thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu đăng ký xét tuyển sẽ bắt đầu từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 31.7.

Từ 16 - 18.7, thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng

Từ ngày 16 - 18.7, cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh. Bộ GD-ĐT lưu ý, đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm, giúp thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT từ ngày 22.7.

Bộ GD-ĐT lưu ý, không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh phải tuyệt đối bảo mật mật khẩu. Các trường THPT, điểm tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã ĐKXT ban đầu khi đăng ký dự thi.

Các trường cũng cần hướng dẫn thí sinh nếu có sai sót về khu vực, đối tượng cần điều chỉnh thì bắt buộc phải phải sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT để điều chỉnh và nộp tại điểm tiếp nhận hồ sơ để cán bộ tại điếm tiếp nhận nhập lên hệ thống.


Giao diện màn hình tra cứu điểm thi Sở Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc

Trước 22.7, các trường ĐH phải công bố điểm chuẩn

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH; trường CĐ, trung cấp tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu hay còn gọi là điểm chuẩn vào đúng thời gian quy định (trước ngày 22.7) tại trang thông tin của nhà trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh.

Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ GD-ĐT sẽ thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung, cập nhật vào Hệ thống phần mềm xét tuyển và lọc ảo năm 2019.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/môn thi cộng điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng) theo thang điểm 10.

Minh Vân