Doanh nghiệp dầu khí nâng cấp ứng phó dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp ngành dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.

Trong cuộc họp giao ban với các đơn vị thành viên về kết quả sản xuất kinh doanh 7 tháng năm 2020, đề ra các nhiệm vụ và giải pháp 5 tháng cuối năm 2020, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đánh giá cao công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trong toàn tập đoàn; đồng thời chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các gói giải pháp hiện tại, cũng như thực hiện tốt công tác nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh thời gian tới để chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra.

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, PVN đã yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường thêm các giải pháp phù hợp với đặc thù của từng đơn vị. Đặc biệt, đối với các lĩnh vực hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, các đơn vị trong quá trình bảo dưỡng tổng thể, cần nâng công tác kiểm soát dịch bệnh lên một cấp độ nữa; có phương án kiểm soát dịch, cách ly, tránh lây nhiễm chéo… ở công trường. Nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ cũng như chất lượng công việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh chung.

Lãnh đạo PVN cho biết, tại các đơn vị trong toàn ngành dầu khí, các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được triển khai rất quyết liệt và đang chủ động, kiểm soát tình hình. Tất cả đều đã sớm kích hoạt lại các giải pháp phòng, chống dịch toàn diện trên kinh nghiệm triển khai công tác phòng, chống dịch giai đoạn trước.

Cụ thể, ngay đầu tháng 8.2020, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã kích hoạt lại Hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trên các công trình biển, cũng như trên bờ, phát huy những bài học kinh nghiệm triển khai trong giai đoạn trước. Đến nay, Vietsovpetro đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nào.

Người lao động kiểm tra phòng dịch bệnh trước khi vào nhà máy lọc dầu Dung Quất  

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) đã nhanh chóng gửi thông tin cập nhật tới toàn thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty, ban hành chỉ thị và triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo và góp phần vào công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Nhằm chủ động quyết liệt ứng phó với các tác động của dịch Covid-19 trong giai đoạn tái diễn, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) tập trung triển khai, thực hiện xây dựng các kịch bản về diễn biến của dịch bệnh, thị trường để từ đó đề ra các phương án ứng phó, giải pháp thực hiện và các điều kiện cụ thể thực hiện tương ứng cho từng phương án, nhằm giảm thiểu tác động của bệnh dịch tới an toàn, hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị; chủ động rà soát kế hoạch huy động chuyên gia nước ngoài trong thời gian tới phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhận định được sự phức tạp của làn sóng dịch bệnh thứ 2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng đã kích hoạt lại ngay lập tức các biện pháp phòng, chống dịch một cách chủ động. BSR chuẩn bị bước vào chiến dịch Bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy lọc dầu Dung Quất 51 ngày đêm. Công tác chuẩn bị bảo dưỡng tổng thể gặp vô vàn khó khăn, trở ngại từ việc mua sắm trang thiết bị, huy động chuyên gia nước ngoài sang trong hoàn cảnh Việt Nam đang hạn chế nhập cảnh, công tác cách ly theo quy định phòng, chống dịch… Được sự hỗ trợ từ PVN và các ngành chức năng, kinh nghiệm cùng sự chuẩn bị ứng phó dịch bệnh, đến nay, BSR cơ bản đã hoàn thành và sẵn sàng cho bảo dưỡng tổng thể.

Tại Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), “khẩn trương, tăng cường, thắt chặt” là trạng thái phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện trong những ngày qua. Theo Tổng Giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, PVCFC đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đầu tiên và quan trọng nhất là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động, trong đó, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc phát động và triển khai các hoạt động thiết thực nâng cao sức khỏe người lao động như thể dục thể thao, bổ sung dưỡng chất, trang bị công cụ, vật dụng y tế cơ bản trong phòng dịch...

Đó là một số giải pháp nổi bật trong rất nhiều giải pháp đồng bộ mà các doanh nghiệp ngành dầu khí đã và đang tích cực triển khai, nhằm bảo đảm an toàn tại chỗ, duy trì tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần cùng cả nước phòng, chống hiệu quả, dịch Covid-19.

Quang Hào