Nhịp cầu

Dự án đang thi công… gây ngập úng, ô nhiễm 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung, thành phố Đồng Hới nói riêng đã và đang triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án đầu tư - đây là vấn đề tất yếu của quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tại một số công trình, dự án đang thi công đã để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, ô nhiễm không khí, giao thông hư hỏng khiến cử tri địa phương bức xúc. Cử tri đề nghị UBND tỉnh rà soát, kiểm tra quy hoạch đất; việc cấp đất để xây dựng các dự án về đất ở, các nhà máy, khu công nghiệp... nhằm bảo đảm môi trường sống cho người dân.

Trước bức xúc của cử tri, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) Trần Phong giải trình: Qua rà soát, các công trình, dự án đầu tư được giao đất, thuê đất phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh đã được Chính phủ xét duyệt tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 18.3.2013 và điều chỉnh tại Nghị quyết số 45/NQCP ngày 9.5.2018; phù hợp với các quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng như phù hợp với Kế hoạch thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất hàng năm được HĐND tỉnh thông qua và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được UBND tỉnh phê duyệt... Đồng thời, trước khi triển khai thi công xây dựng các công trình, dự án đều phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kiểm tra, giám sát theo đúng quy định.

Khẳng định vấn đề cử tri phản ánh là đúng, Giám đốc Sở TN - MT cho biết: Thời gian qua, tại một số ít công trình, dự án đang thi công (điển hình là khu đô thị Phú Hải) vẫn còn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ khi mưa lớn do không thoát nước kịp, cống rãnh bị tắc và ô nhiễm không khí, giao thông hư hỏng do trong quá trình thi công xây dựng, nhà thầu không tuân thủ triệt để phương án thi công. Các cơ quan chức năng và địa phương đã kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chủ đầu tư không chấp hành đúng quy định về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình thi công công trình.

Để xử lý kiến nghị cử tri, Sở TN - MT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan cập nhật số liệu thuỷ văn, các tuyến đường giao thông hiện có và đã quy hoạch để tính toán, xác định phương án bố trí giao thông, cấp nước, thoát nước tối ưu nhất, đáp ứng được trong điều kiện hiện tại và phát triển trong tương lai trong quá trình lập quy hoạch xây dựng; các chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu tuân thủ triệt để phương án thi công, bảo đảm môi trường và bảo đảm thoát nước tối ưu nhất là về mùa mưa lũ, tránh gây ngập úng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực Dự án… ‘‘Bên cạnh đó, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường; đồng thời, đề nghị các địa phương và cử tri tăng cường kiểm tra, giám sát và phản ánh đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường trong thi công, xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh, góp phần giữ gìn môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp’’, ông Phong đề nghị.

Giải pháp ngành môi trường đưa ra là vậy. Song, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng cần phải vào cuộc, có biện pháp rốt ráo hơn nhằm phát hiện, xử lý kiên quyết những vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu khắc phục triệt để, bảo đảm không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

HẢI PHONG