EVNGENCO1: Bảo đảm các tổ máy vận hành ổn định 

Xem với cỡ chữ
Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 là bảo đảm các tổ máy vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện quốc gia (A0). Trong đó, các nhà máy thủy điện vận hành bảo đảm cấp nước hạ du và mực nước giới hạn do A0 công bố; các nhà máy nhiệt điện bảo đảm phát sản lượng cao và tăng cường công tác quản lý điều hành, kiểm soát các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để nỗ lực đạt sản lượng điện sản xuất là 3.304 triệu kWh.

Đạt 2.939 triệu kWh trong tháng 1

Theo báo cáo của EVNGENCO1, hoạt động sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng tháng 1 của Tổng công ty diễn ra trong tình hình thủy văn chưa được cải thiện, mực nước tại một số hồ thủy điện của EVNGENCO1 vẫn ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Kết quả sản lượng điện thực hiện tháng 1 của EVNGENCO1 đạt 2.939 triệu kWh, tương đương 97,74% kế hoạch tháng và bằng 7,66% kế hoạch năm, vượt 8,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các tổ máy vận hành ổn định theo điều động của A0 và bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Sự cố bục ống sinh hơi tại Nhà máy nhiệt điện Uông Bí đã được khắc phục ngay, không gây ảnh hưởng đến môi trường, đến nay tổ máy đã đi vào hoạt động bình thường. Luôn xác định công tác bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm, Tổng công ty đã hoàn thành việc chuẩn bị nhiên liệu sơ cấp cho các nhà máy nhiệt điện từ cuối năm 2019. Công tác cung ứng than trong tháng 1 cơ bản đáp ứng yêu cầu cho vận hành và nâng dự trữ tồn kho.


Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 của EVNGENCO1 là bảo đảm các tổ máy vận hành ổn định
Nguồn: ITN

Để duy trì kết quả tốt và khắc phục những khó khăn, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa cho biết, EVNGENCO1 đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp như lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải; đôn đốc các nhà cung cấp để bảo đảm sản lượng như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, EVNGENCO1 cũng đã ký kết hợp đồng nhập khẩu than Antraxit cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và tiếp tục cân đối nguồn than, trên cơ sở đó, lập kế hoạch nhập khẩu than bổ sung nhiên liệu cho sản xuất.

Cùng với đó, tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng đã có nhiều biến chuyển. Đến ngày 30.1, Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng đã đốt lại lò và hòa đồng bộ, tiếp tục tăng tải để thử nghiệm tổ máy, sản lượng điện phát lên lưới lũy kế là 291 triệu KWh. Đối với dự án Đa Nhim mở rộng, ngày 17.1, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương chấp thuận thay đổi biện pháp thi công đoạn hầm còn lại bằng biện pháp khoan nổ truyền thống. Theo đó, nhà thầu đã hoàn tất công tác chuẩn bị khoan nổ. Các dự án khác của Tổng công ty Phát điện 1 đang thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Kiểm soát chặt chẽ tiến độ dự án

 Về đầu tư - xây dựng trong tháng 1, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện đạt 1.575 tỷ đồng, trong đó, giá trị giải ngân đạt 1.571 tỷ đồng. Đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng giá trị đầu tư xây dựng là 112 tỷ đồng, giá trị giải ngân đạt 15 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa cho biết, trong tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 sẽ là bảo đảm các tổ máy vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0. Trong đó, các nhà máy thủy điện vận hành bảo đảm cấp nước hạ du và mực nước giới hạn do A0 công bố; các nhà máy nhiệt điện bảo đảm phát sản lượng cao, tăng cường công tác quản lý điều hành và kiểm soát các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để nỗ lực đạt sản lượng điện sản xuất là 3.304 triệu kWh.

Về các giải pháp để bảo đảm nguồn than, lãnh đạo EVNGENCO1 cho hay, Tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai ký kết hợp đồng dài hạn với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa và triển khai nhập khẩu than Anthracite để trộn thử nghiệm. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để bảo đảm nguồn than cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao. Đồng thời, EVNGENCO1 sẽ thực hiện các giải pháp ngắn hạn nhằm nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Duyên Hải như đẩy nhanh công tác nạo vét luồng, bổ sung khu neo đậu tàu...

Cũng trong tháng 2 này, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ bảo đảm hoàn thành cấp chứng chỉ nghiệm thu tạm thời (PAC) trong quý I.2020. Đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là hoàn thành các thủ tục thay đổi biện pháp thi công hầm và triển khai thi công đoạn hầm còn lại. EVNGENCO1 cũng đang trình EVN thông qua chủ trương triển khai dự án Điện gió Bến Tre, dự án mở rộng mái che kho than của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3; Dự án thay mới hệ thống điều khiển nhà máy và bảo vệ tổ máy nhà máy thủy điện Đại Ninh…