Kịp thời xử lý quy định chồng chéo, không phù hợp

Tính đến ngày 30.7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã tiếp nhận 109 văn bản của các hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong toàn quốc gửi đến với 4.162 nội dung kiến nghị, phản ánh.

Chế biến hay sơ chế?

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2015/TT-BTC cho các doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh chế biến, bảo quản thủy sản và có nhà máy chế biến thủy sản; các sản phẩm từ thủy sản (mã ngành 1020) được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 12/2015/NĐ Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế.

Cần sự lên tiếng từ cộng đồng

Trong quá trình tham gia giao thông, có những người bất chấp các quy định về an toàn, vừa lái xe vừa làm việc cá nhân, thậm chí, còn vừa lái xe vừa "làm xiếc" như việc vừa lái xe vừa ăn mì tôm. Dư luận cho rằng, những hành vi này không chỉ phạt nặng, mà cần được xã hội lên án.

Cao điểm xử lý thiết bị gian lận thi cử

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo cũng như nhiều chuyên án điều tra, triệt phá các đường dây mua bán các dụng cụ, thiết bị gian lận thi cử, song tình trạng công khai bán và cho thuê các thiết bị gian lận thi cử vẫn diễn ra, ngày càng tinh vi, bất chấp hành vi vi phạm này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhân rộng những sáng kiến tư pháp

Sau Hà Nội, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Đồng Nai… TP Hồ Chí Minh vừa thực hiện liên thông thủ tục cấp lý lịch tư pháp và giấy phép lao động cho người nước ngoài với thời gian giải quyết hồ sơ từ 20 ngày giảm còn 17 ngày, giảm được 15 % thời gian xử lý hồ sơ.

Gỡ khó trong xử lý tàu, thuyền vi phạm

Việc các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể thuê cảng, bến thủy, âu thuyền để tạm giữ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường thủy hoặc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm tự trông giữ phương tiện, tài sản được coi là giải pháp quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn cho lực lượng chức năng xử lý vi phạm, nhất là ở những địa phương có mạng lưới sông ngòi tương đối dày đặc như Đồng Nai.

Tăng cường tuyên truyền tạo sự hưởng ứng đồng bộ

Thực hiện Thông tư 58/2020/ TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, đổi biển số xe sang màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải, từ ngày 1.8 đến nay tại các điểm cấp, đổi biển số xe ô tô tại các địa phương đã bắt đầu phục vụ người dân đến đăng ký cấp, đổi. Nhìn chung, việc thực hiện đồng bộ, thủ tục cấp đổi nhanh, gọn... song sự hưởng ứng của người dân chưa cao, mới chỉ lác đác một số hãng xe taxi truyền thống thực hiện việc cấp, đổi biển số.

Chậm giải quyết nhận nuôi con nuôi vì Covid-19

Bộ Tư pháp vừa tổ chức họp liên ngành nhằm giải quyết việc cho phép cha mẹ nuôi nhập cảnh vào Việt Nam nhận con nuôi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Mặc dù, các bộ, ngành liên quan đều thống nhất đây là hoạt động nhân đạo, tuy nhiên cần đặt yếu tố phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu.

Điều chỉnh độ “vênh” giữa các quy định

Để giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông, việc thắt dây an toàn trên xe ô tô là rất quan trọng, nhất là khi mạng lưới đường cao tốc ngày càng được mở rộng, hạ tầng được cải thiện, tốc độ xe chạy tăng. Song, với những gì đang diễn ra trên thực tế, bên cạnh việc nâng cao ý thức của người điều khiển xe và người ngồi trên xe, cần thiết phải rà soát và sửa đổi lại các quy định, tránh tình trạng quy định này làm khó quy định kia.

Vừa thừa, vừa thiếu

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tác động sâu rộng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội đất nước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khung chính sách pháp lý cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang vừa thừa lại vừa thiếu, gây nhiều khó khăn cho các sản phẩm, dịch vụ mang yếu tố công nghệ như hợp đồng, kinh tế chia sẻ, lưu hành tài sản mã hóa ở Việt Nam.

Chuẩn bị điều kiện cần thiết

Để góp phần bảo đảm đáp ứng kịp thời yêu cầu giám định, Luật Giám định tư pháp sửa đổi đã bổ sung quy định về “Phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao” tại Khoản 5, Điều 12. Đây là tổ chức giám định tư pháp công lập mới có tính chất đặc thù, được bổ sung vào hệ thống tổ chức giám định kỹ thuật hình sự.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
26°С
Nha Trang
34°С
Vũng Tàu
29,2°С

Tin pháp luật

Thi hành kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến Dự án KĐT mới Thủ Thiêm

Thi hành kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến Dự án KĐT mới Thủ Thiêm

Ngày 7.8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo về kết quả xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên liên quan đến các vụ việc tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Quận ủy Thủ Đức, Huyện ủy Bình Chánh, Huyện ủy Củ Chi và Đảng ủy một số Tổng công ty.

Xem tiếp...