“Đất ngọc” Lục Yên và mục tiêu phát triển xanh

Lục Yên là huyện vùng cao giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa các dân tộc của tỉnh Yên Bái, nằm bên dòng sông Chảy, với các dãy núi đá vôi hùng vĩ, phong cảnh non nước hữu tình. Do vị trí chiến lược, luôn nằm trên đường tiến của quân xâm lược phương Bắc nên mảnh đất Lục Yên đã ghi đậm nhiều dấu son lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Đơn giản, hữu dụng, giá trị

Trên cơ sở chỉ ra những hạn chế trong tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi theo trình độ phát triển, các chuyên gia về dân tộc và miền núi cho rằng, dự thảo tiêu chí mới cần bảo đảm các điều kiện như có độ tin cậy, tính đơn giản, hữu dụng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của khu vực vùng dân tộc và miền núi, hướng tới tầm nhìn phát triển trong tương lai.

Đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đi vào nề nếp

Đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều khẳng định, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo ra đời đã tạo hành lang pháp ý rõ ràng và chặt chẽ hơn, góp phần đưa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đi vào nề nếp...

Giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế xã hội

Ngày 27.7, tại TP Cần Thơ, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp với Viện KAS Việt Nam tổ chức Hội nghị chuyên đề: “Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội”.

Đoàn giám sát về việc thực hiện các FTA mà Việt Nam là thành viên làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chiều 22.7, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đoàn giám sát Việc thực hiện các FTA mà Việt Nam là thành viên làm việc với Bộ Công thương

Sáng 22.7, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên đã làm việc với Bộ Công thương.

Tiến tới chủ động về nước vào năm 2025

Mới đây, khi đến hai tỉnh cực nam Trung Bộ là Ninh Thuận và Bình Thuận, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu, choáng ngợp trước những “cánh đồng” điện gió, điện mặt trời. Đây là bước chuyển mình đáng khâm phục của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp hai địa phương này sau khi dừng dự án nhà máy điện nguyên tử để hòa mình vào xu thế chung của toàn cầu: Phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường.

Đầu tư nguồn lực cho trường sư phạm chủ động bồi dưỡng giáo viên

Đang trực tiếp tham gia biên soạn và xuất bản sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới, đại diện Nhà xuất bản Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh kiến nghị, cần khẳng định việc có nhiều sách giáo khoa đối với một môn học là cần thiết và quan trọng, từ đó đầu tư cho các trường đại học có nhà xuất bản biên soạn, xuất bản sách giáo khoa. Đồng thời, đầu tư nguồn lực cho các trường sư phạm để chủ động bồi dưỡng giáo viên.

Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chương trình lớp 1 mới

Làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về thực hiện Nghị quyết 88, Nghị quyết 51 của Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đề nghị tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân nhận thức đúng về đợt đổi mới chương trình, sách giáo khoa lần này; đẩy mạnh xã hội hóa; tập trung chỉ đạo để thực hiện tốt chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới trong năm học tới, từ đó rút kinh nghiệm cho những năm học sau.

Có giải pháp để đủ giáo viên thực hiện chương trình mới

Đại diện một số trường tiểu học trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, kiến nghị cần có giải pháp chiến lược để đủ giáo viên thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới theo đúng kế hoạch và lộ trình…

Xây dựng quy hoạch tổng thể cho từng giai đoạn

Trước thực trạng các hồ, đập chứa nước có nguy cơ mất an toàn cao, trong khi biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đây là những“quả bom nổ chậm”, khi xảy ra sự cố thì hậu quả thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề. Vì vậy, các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi Đoàn vừa có chuyến khảo sát phải sớm xây dựng quy hoạch tổng thể, chi tiết về thủy lợi, an toàn hồ đập, an ninh nguồn nước cho từng giai đoạn.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31,9°С
TP. Hồ Chí Minh
29,5°С
TP. Hạ Long
30,2°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,9°С

Lập pháp

Gắn kết và chủ động thích ứng

Gắn kết và chủ động thích ứng

Đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 41 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên thế giới và trong khu vực là một thách thức vô cùng lớn, nhưng với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đã và đang triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA với hình thức phù hợp, tăng cường vai trò của AIPA trong việc đồng hành, chung tay với chính phủ các nước bảo vệ “ngôi nhà chung ASEAN”.

Xem tiếp...