“Đất ngọc” Lục Yên và mục tiêu phát triển xanh

Lục Yên là huyện vùng cao giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa các dân tộc của tỉnh Yên Bái, nằm bên dòng sông Chảy, với các dãy núi đá vôi hùng vĩ, phong cảnh non nước hữu tình. Do vị trí chiến lược, luôn nằm trên đường tiến của quân xâm lược phương Bắc nên mảnh đất Lục Yên đã ghi đậm nhiều dấu son lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Đầu nguồn nước của đồng bằng sông Hồng

Trở lại Tây Bắc cùng Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, làm việc với một số địa phương về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đã phải thốt lên: Tây Bắc lần này đã “xanh hơn, đường sá tốt hơn, cuộc sống của bà con các dân tộc khấm khá hơn hẳn!”

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp

Sáng 23.7, tại Hà Nội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu, đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Hài hòa lợi ích trong quản lý, sử dụng nước

Trên đường từ thành phố Đà Nẵng đi khảo sát các hồ thủy điện A Vương dung tích 343 triệu m3, Đắk Mi 4 thuộc tỉnh Quảng Nam trong chương trình an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thấy rõ hệ thống các bậc thang thủy điện sông Vu Gia - Thu Bồn. Nhiệm vụ chính của các công trình là phát điện, trữ nước để bổ sung nguồn nước cho sản xuất và dân sinh vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, góp phần đẩy mặn vào mùa cạn, làm chậm và giảm lũ cho hạ lưu.

Khẳng định vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Đây là nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai về vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25.2.2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam ngày 20.7.

Mối quan tâm của các đại biểu Quốc hội

Mới đây, trong thành phần Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, tôi có dịp thăm lại các hệ thống thủy lợi lớn ở Bắc Trung Bộ mà Quốc hội đã theo dõi sát sao trong suốt trong khoảng thời gian hơn 10 năm trở lại đây. Chỉ nghe qua tên gọi các hồ Cửa Đạt, Bản Mồng, Ngàn Trươi, Tả Trạch có lẽ chúng ta đã hình dung đây là những công trình thủy lợi lớn và quan trọng tầm cỡ quốc gia.

Tiền đề cải tiến cách thức tiến hành kỳ họp

Kỳ họp thứ Chín được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện đặc biệt, vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả ba lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Với những hiệu quả thấy rõ từ Kỳ họp thứ Chín, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tiếp tục áp dụng phương thức họp trực tuyến kết hợp tập trung tại Kỳ họp thứ Mười tới, tạo tiền đề để nghiên cứu cải tiến cách thức tiến hành các kỳ họp của Quốc hội.

Cần “nhìn xa, trông rộng”

Trong hai khóa làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và thêm một khóa làm công tác nghiên cứu, tôi nhận thấy Quốc hội luôn dành sự quan tâm thích đáng đến công tác thủy lợi thông qua việc quyết định đầu tư, bố trí vốn, giám sát tiến độ thực hiện các công trình, dự án thủy lợi quan trọng trong cả nước.

Điều phối, vận hành phải nhịp nhàng, thông suốt

Nhấn mạnh về tình trạng biến đổi khí hậu phức tạp, lượng mưa đột biến tăng nhanh không theo quy trình lịch sử nào cũng như sự phân bố tài nguyên nước không đều theo không gian và thời gian, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, các địa phương phải luôn đặt vấn đề an toàn hồ, đập lên hàng đầu. Muốn vậy, điều quan trọng nhất chính là công tác điều phối, vận hành giữa các nhà máy thủy điện và các hồ, đập phải hết sức nhịp nhàng, thông suốt, kịp thời.

Phân biệt rõ đất tín ngưỡng, tôn giáo và đất thương mại, dịch vụ

Làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình chiều 7.7, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ ghi nhận sự quan tâm và chủ động trong thực hiện công tác tôn giáo của Ninh Bình, đặc biệt là tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đạt mức cao so với mức bình quân cả nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Ngày 7.7, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập.