Giảm tác động của biến đổi khí hậu 

Xem với cỡ chữ
Để thực hiện mục tiêu cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính trong giai đoạn 2020 - 2030, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác, tranh thủ sự hỗ trợ từ quốc tế, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng, rất cần sự nỗ lực, huy động mọi nguồn lực trong nước.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Để bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai rất nhiều hoạt động, cũng như các giải pháp cụ thể. Trong đó, việc đẩy mạnh hợp tác và tranh thủ sự ủng hộ từ quốc tế được đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, nước ta đã và đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ quốc tế trong công tác chống biến đổi khí hậu nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung.

Huy động mọi nguồn lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu
Nguồn: ITN

Hiện nay, cùng với việc đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Hà Lan và Mỹ, Việt Nam cũng tích cực phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác để đạt được những mục tiêu đề ra về vấn đề biến đổi khí hậu. Các tổ chức này không chỉ hỗ trợ về tài chính, khoa học và công nghệ mà còn hỗ trợ rất tích cực về mặt con người.

Đơn cử, Cơ quan Phát triển Cộng hòa Pháp (AFD) đã hỗ trợ hơn 1 tỷ EUR cho 30 dự án và chương trình liên quan đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Trong thời gian tới, việc hợp tác giữa 2 bên tiếp tục theo hướng triển khai các cam kết của Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris một cách mạnh mẽ. Hay mới đây, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản vay 84,4 triệu USD hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển giao thông và năng lượng xanh.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng, TP Hồ Chí Minh đang trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, trong đó, việc giám sát tác động các chỉ số môi trường và giám sát của người dân được triển khai nhiều nơi, góp phần bảo vệ môi trường sống lành mạnh. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục hợp tác và thực hiện các chương trình liên quan đến biến đổi khí hậu do Tổ chức C40 mà TP Hồ Chí Minh là thành viên triển khai. Đồng thời, hợp tác với Hà Lan để triển khai các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, chương trình chống ngập; hợp tác với thành phố Osaka (Nhật Bản) để cụ thể hóa và triển khai các dự án theo Cơ chế Tín chỉ chung JCM; hợp tác với JICA (Nhật Bản) triển khai Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI - NAMA) và các đối tác tiềm năng khác.

Huy động mọi nguồn lực

Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, việc tăng cường sự hợp tác quốc tế là cần thiết, song song với đó, việc phát huy nội lực cũng rất quan trọng. Theo đó, Việt Nam cũng đã và đang tích cực thực hiện các nghĩa vụ của nước thành viên Nghị định thư Kyoto, Thỏa thuận Paris như xây dựng Chương trình Ứng phó biến đổi khí hậu làm tiền đề cho việc thực hiện các cam kết quốc gia về biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Đại diện Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, trong giai đoạn 2011 - 2019, hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu cũng được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung phong phú; hệ thống văn bản hướng dẫn được hoàn thiện hơn. Tổ chức bộ máy về ứng phó với biến đổi khí hậu từ cấp Trung ương đến địa phương tiếp tục được kiện toàn.

Cùng với đó, đầu tư từ ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu được bảo đảm không dưới 1% tổng chi ngân sách nhà nước và tăng đều qua các năm. Bước đầu đã huy động được khối tư nhân tham gia hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, điện gió, điện mặt trời thời gian gần đây. Nhiều chương trình khoa học và công nghệ với số lượng lớn đề tài nghiên cứu đã được triển khai thực hiện.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều kế hoạch, chủ trương, chính sách để ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được triển khai ở nhiều mức độ và được lồng ghép vào nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch, năng lượng, giao thông, xây dựng, quản lý chất thải, quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp. Cụ thể, thành phố đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ biogas để xử lý phế thải chăn nuôi, sử dụng khí thải từ xử lý phế thải chăn nuôi để làm nhiên liệu sạch thay thế nhiên liệu hóa thạch; ứng dụng công nghệ ủ yếm khí chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh đào tạo, tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu cho cán bộ công chức và cộng đồng. Thành phố cũng áp dụng, triển khai các biện pháp để giảm phát thải cho các tòa nhà; kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm hơn đến vấn đề tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng. Đối với lĩnh vực giao thông, hoạt động tập trung vào việc thu thập dữ liệu tại các cảng biển nhằm ước tính lượng giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động của cảng biển.

Vân Phi