Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Vì sao tiến độ vẫn chậm?

Theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 991/TTg ĐMDN, đến nay việc cổ phần hóa doanh nghiệp mới đạt 28,3% kế hoạch. Tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp chậm so với kế hoạch đề ra. 6 tháng đầu năm, hầu như chưa thực hiện được cổ phần hóa hay thoái vốn doanh nghiệp nào lớn - là thực trạng được nêu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra hôm qua, 6.8.

Nơi tuyến đầu chống dịch

Tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19 vừa qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, trong phần báo cáo với Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: “Về tâm lý anh em (các y sỹ, bác sỹ - PV) ở trong này rất ổn định, làm việc rất hăng say. Em xin phép được ở Đà Nẵng cho đến khi dịch chấm dứt thì mới về!”.

Hạn chế đến thăm người nằm viện

Đừng để “trở tay không kịp”

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì đoàn cán bộ, trong đó có lãnh đạo tỉnh Thái Bình vẫn lên đường đi “công cán” tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Dư luận đặt câu hỏi tinh thần “chống dịch như chống giặc” để đâu khi địa phương vẫn tổ chức đoàn đi công tác xa, trong khi nhiều tỉnh, thành phố đang phải căng mình với thách thức mới về đại dịch?

Vá lỗ hổng xuất nhập cảnh

Thực trạng người nước ngoài nhập cảnh chui, cư trú chui ở Việt Nam không phải là mới, nhưng sự việc đã trở nên đặc biệt nhạy cảm giữa bối cảnh tái xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Vì sao khi phát hiện ổ dịch mới, chúng ta mới truy dấu vết và phát hiện số ổ nhóm nhập cảnh và cư trú chui nhiều đến vậy? Tại sao phải chờ “ra quân” mới gõ cửa từng nhà để kiểm tra cư trú trong khi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục?

Họ đã hy sinh rất nhiều...

Chiếm hàm lượng thông tin đáng kể hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay là diễn biến của dịch Covid-19. Đó là thông tin về các khu vực cách ly, về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, các biện pháp phòng chống... Nhưng ấn tượng hơn cả là thông tin về việc các nữ bác sĩ ở một bệnh viện đã cắt đi mái tóc của mình "cho gọn để làm việc".

Lao động mùa dịch

Từng bị mất việc làm vì Covid-19 hồi tháng 4, chị Bùi Thị Nguyệt (công nhân tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đang lo lắng sẽ thất nghiệp lần hai: “Covid-19 khiến công ty không lấy được hàng về, hàng loạt công nhân phải nghỉ tạm thời, mãi sau mới đi làm lại. Nhưng cũng chỉ làm cầm chừng, không có việc, không tăng ca, cả tháng chỉ được 4,5 triệu, chi tiêu không đủ. Giờ tình hình lại phức tạp thế này, sợ công ty không trụ nổi, mất việc hẳn thì không biết đi đâu”.

Một cuộc chiến khác

Sau gần trăm ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thì dịch Covid-19 đã trở lại với ca khởi phát từ Đà Nẵng, không rõ nguồn lây nhiễm. Một lần nữa, Việt Nam lại bước vào cuộc chiến với kẻ thù không mới nhưng đã được “nâng cấp” lên rất nhiều - chủng virus mới này có tốc độ lây lan nhanh hơn. Và ngoài cuộc chiến với Covid-19, chúng ta còn phải đối mặt với một cuộc chiến khác, “lây lan” nhanh hơn dịch, đó là tin giả.

Xử lý nghiêm khắc!

Liên quan đến đường dây đưa 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348” và “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Tránh "vết xe đổ"...