Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương

Hạ tiêu chí, kéo dài thời gian triển khai 

Xem với cỡ chữ
Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 2.7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỷ đồng, lãi suất 0% để trả lương cho người lao động và gia hạn gói vay đến hết tháng 12 năm nay thay vì ngày 31.7. Đề xuất này đã được Thủ tướng chấp nhận

Thị trường lao động quý III sẽ tươi sáng hơn

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, 6 tháng đầu năm nay số lao động có việc làm đang duy trì ở mức 52,1 triệu người, giảm 2,2 triệu so với cùng kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng là 2,26%; trong đó, tỷ lệ thất nghiệp thành thị là 3,62%, tỷ lệ thiếu việc làm chung của lao động trong độ tuổi là 2,58 %. Đặc biệt, trong quý II gần như không thể triển khai đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Nguồn: ITN

Các số liệu phân tích cũng cho thấy, vấn đề việc làm quý II mới chỉ là thử thách ban đầu. Trong quý III và đầu quý IV tình hình sẽ khó khăn hơn khi các doanh nghiệp phải đối mặt với việc thiếu nguyên phụ liệu cộng với lưu kho hàng hóa không xuất được dẫn đến ngừng việc quy mô lớn, nhất là một số khu vực da giày, dệt may và một số tập đoàn sản xuất lớn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, khả quan. Trong tháng 6.2020 đã có thêm 120.000 lao động trở lại làm việc. Riêng trong lĩnh vực chế biến nông, lâm nghiệp, thủy sản đã có 1.400 lao động trở lại bình thường”. Cùng với đó, lao động bị ngừng việc ở một số tập đoàn sẽ quay lại làm việc và duy trì ở mức khoảng từ  80.000 - 90.000 người. “Sang cuối tháng 7 đầu tháng 8, lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài sẽ triển khai trở lại sau khi chúng ta hợp tác và thống nhất một số nước”, ông Dung nhấn mạnh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng dự báo một số ngành nghề sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng đột biến trong quý III như thương mại điện tử, với các đơn hàng trực tuyến và vận chuyển. Nghề lắp ráp linh kiện điện tử dự kiến tăng 31.000 người, trong khi may mặc có một số doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn…

Những con số này cho thấy, thị trường lao động Việt Nam quý III chắc chắn sẽ tươi sáng hơn. “Chúng tôi dự báo lao động quý III sẽ đạt khoảng 55,4 triệu người (tương đương đầu quý I.2020)”,  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. 

Nguồn: ITN

Chi trả an sinh: Quan trọng là đối tượng! 

Trả lời về ý kiến cho rằng số lượng tiền hỗ trợ chi trả an sinh ít, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng có hai lý do: Một là, dự báo số lượng đối tượng thụ hưởng ban đầu là rất cao nhưng đến thời điểm này những người cần hỗ trợ đã được hỗ trợ theo đúng tinh thần của Chính phủ. Thứ hai, thời gian giãn cách xã hội chỉ diễn ra trong 1 tháng, thay vì 3 tháng như dự kiến nên tổng tiền hỗ trợ cho đối tượng giảm đi. Riêng khu vực lao động tự do - khu vực khó khăn nhất và cũng nhận được sự quan tâm nhiều nhất của chính quyền các cấp; ví dụ TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tới 85% số người bị ảnh hưởng. “Đây là kết quả rất đáng mừng! Tôi cho rằng, quan trọng nhất là đối tượng hỗ trợ chứ không phải là bao nhiêu tiền hỗ trợ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Phát biểu về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta phải nắm rõ bối cảnh thực tế để thấy công việc 3 tháng mà làm được như vậy trong 1 tháng là rất đáng mừng, chứ không phải giải ngân hết 100% mới là tốt.

Có thể thấy, cái được lớn nhất thông qua việc triển khai hỗ trợ an sinh là sự ghi nhận, ủng hộ của nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế; cho thấy niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Chính phủ nâng lên.  “Đây là cái được vô giá!” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. 

Tuy nhiên, qua triển khai cho thấy, đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp nên một số địa phương do sợ sai đã quá thận trọng trong thực thi, dẫn đến chậm phê duyệt và chậm triển khai, làm giảm ý nghĩa của việc hỗ trợ. Một số địa phương do khó khăn về kinh phí dẫn đến tình trạng đối tượng phê duyệt rồi nhưng chưa nhận được hỗ trợĐặc biệt, gói 16.000 tỷ hỗ trợ các doanh nghiệp, công ty vay ưu đãi đã được Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai, nhưng do tiêu chí quá cao, nên các doanh nghiệp rất khó tiếp cận. 

Từ thực tế trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng là giáo viên các trường tư thục, những người đã mất việc làm, ngưng việc làm, nhưng chưa được hỗ trợ nhưng kinh phí không thay đổi. Đối với gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay để trả lương cần điều chỉnh bỏ tiêu chí quy định trong Quyết định 15 “doanh nghiệp không có nguồn thu”. Bởi, nếu doanh nghiệp không có nguồn thu thì đồng nghĩa với phá sản chứ không có khả năng phục hồi. 

Đồng ý với đề xuất điều chỉnh gói 16.000 tỷ vay không lãi của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ thêm về vấn đề này để giúp các doanh nghiệp khó khăn sớm tiếp cận được gói hỗ trợ, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thái Bình