Họp báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Bộ GT-VT ASEAN lần thứ 25  

Xem với cỡ chữ
Sau hai ngày làm việc, ngày 15.11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì họp báo thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Bộ GT-VT ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) và các hội nghị liên quan.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ GT-VT,Chủ tịch hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN 2019 Nguyễn Văn Thể khẳng định: Hội nghị đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đáp ứng mục tiêu tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN. Hội nghị là diễn đàn thường niên để các Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và các đối tác đối thoại họp mặt để trao đổi, thống nhất việc chỉ đạo đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN, qua đó góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020.


Bộ trưởng GT-VT, Chủ tịch hội nghị Bộ trưởng ATM 2019 Nguyễn Văn Thể chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Các Bộ trưởng GT-VT ASEAN đã ký kết 2 nghị định thư về hàng không, gồm nghị định thư thực hiện gói cam kết thứ 11 về dịch vụ hàng không giữa các nước ASEAN và nghị định về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc. Các Bộ trưởng cũng thông qua các văn kiện nhằm tăng cường sự phát triển của lĩnh vực giao thông trong ASEAN như nghị định thư về chứng nhận thiết bị huấn luyện mô phỏng chuyến bay, thông qua khung triển khai Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức, thông qua Chiến lược tàu biển xanh ASEAN.

Các Bộ trưởng đã thông qua các dự án, kế hoạch,chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GT-VT ASEAN trong năm 2020, cũng như tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác GTVT với các nước đối tác đối thoại gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không.

Với Nhật Bản, các Bộ trưởng đã được nghe báo cáo tiến độ đàm phán Hiệp định dịch vụ hàng không ASEAN - Nhật Bản và tiến độ các hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Đồng thời, thông qua năm sáng kiến mới trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN – Nhật Bản trong năm 2019-2020, đó là: “Đào tạo triển khai Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu trong ASEAN (GNSS)”, “Tài liệu khái niệm về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phương tiện quá tải trọng”, “Nghiên cứu chung về bảo trì cầu tại các tuyến xuyên biên giới trong ASEAN”; “Gia hạn Chương trình đào tạo về quản lý giao thông hành hải” và “Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông cộng cho người khuyết tật và người già”.


Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trao nghị định thư đã được các Bộ trưởng ký kết cho Phó Tổng thư ký ASEAN Aladdin D.Rillo

Với Hàn Quốc, hội nghị đã tập trung thảo luận về kết quả đàm phán Hiệp định dịch vụ hàng không ASEAN - Hàn Quốc và tiến độ triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Hợp tác GT-VT ASEAN – Hàn Quốc. Ngoài ra, hội nghị cũng đã được cập nhật tình hình đàm phán nội dung Dự thảo Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN – EU cũng như các dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của EU đối với lĩnh vực GT-VT ASEAN. Hội nghị Bộ trưởng GT-VT ASEAN lần thứ 26 sẽ được tổ chức năm 2020 tại Brunei.

Chí Tuấn