Đồng Nai:

Khắc phục những tuyến đường xuống cấp 

Xem với cỡ chữ
Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn Đồng Nai đang xuống cấp, không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà còn gây mất an toàn giao thông. Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Sở Giao thông - Vận tải đang tăng cường công tác duy tu bảo dưỡng, khắc phục những vị trí hư hỏng trên mặt đường.

Nhiều tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng

Đường tỉnh 779 đi qua 2 xã Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ) và Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc) có chiều dài hơn 11km. Hiện tuyến đường này có 12 vị trí với tổng chiều dài gần 2km mặt đường đã xuống cấp, hư hỏng. Thời gian qua, giao thông tại đây gặp nhiều khó khăn, người dân đi lại rất vất vả, nhất là thời điểm ban đêm.

Thanh tra Giao thông, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết, đường tỉnh 779 là tuyến đường chính từ huyện Cẩm Mỹ đi huyện Xuân Lộc ra quốc lộ 1 nên lượng xe lưu thông ngày càng nhiều. Theo thiết kế, đây chỉ là đường cấp 6 nông thôn miền núi chỉ cho phép xe tải trọng đến 5 tấn lưu thông; mặt đường chỉ rộng 3,5m, chịu tải kém nên cơ quan chức năng đã đặt biển cấm xe trọng tải trên 10 tấn. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều xe tải hạng nặng lưu thông trên tuyến đường này khiến mặt đường bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ gà làm cho việc đi lại của người dân càng thêm khó khăn.


Nhiều tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng Nguồn: ITN

Tương tự, tuyến đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu) cũng có mật độ xe tải chở vật liệu xây dựng từ các mỏ đá lưu thông dày đặc bất kể ngày đêm. Xe chạy nhiều không chỉ làm mặt đường nhanh xuống cấp mà còn thải ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân hai bên đường bị ảnh hưởng nặng nề. Đáng nói là các loại đất, cát và đá nhỏ từ các xe tải rơi xuống, chỉ một thời gian ngắn đã tạo thành “thảm” trên mặt đường, dễ gây nguy hiểm cho các phương tiện xe máy xe đạp di chuyển trên đường.

Một trong những tuyến đường thường xuyên xuống cấp ở huyện Trảng Bom là tuyến đường Trảng Bom - Cây Gáo có chiều dài 18km. Dù đã nhiều lần được nâng cấp, nhưng thời gian qua, do lượng xe lưu thông lớn, hệ thống thoát nước hai bên đường chưa được đầu tư nên mặt đường rất xấu. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến đường này do người điều khiển xe máy bị ngã hoặc va chạm với xe tải.

Không chỉ trên các tuyến đường tỉnh, quốc lộ mà nhiều con đường trong các khu dân cư ở TP Biên Hòa tình trạng xuống cấp đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại hàng ngày của người dân. Trong đó, phải kể đến đoạn đường dẫn vào Khu dân cư Tân Thuận (phường Tân Hiệp), đường Yết Kiêu (thuộc khối phố 1, phường Long Bình), đường Nguyễn Thái Học (đoạn qua khối phố 4, phường Trảng Dài) …

Bảo đảm thuận tiện cho người dân

Theo Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 58 trường hợp là tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây hư hỏng đường sá làm mất an toàn giao thông.

Theo Sở Giao thông - Vận tải, các tuyến đường ở địa bàn nào thì việc quản lý, duy tu, sửa chữa thuộc trách nhiệm địa phương đó. Riêng các tuyến đường tỉnh do Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai, Sở Giao thông - Vận tải giám sát, kiểm tra và có kế hoạch sửa chữa thường xuyên. Hàng năm, Sở đều đôn đốc các địa phương lập phương án duy tu, sửa chữa những tuyến đường xuống cấp để bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Trưởng phòng Kế hoạch - tổng hợp, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai Du Quang Lâm cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã tiến hành bảo dưỡng thường xuyên trên 23 tuyến đường do đơn vị quản lý. Qua đó đã xử lý được hơn 50 nghìn mét vuông mặt đường hư hỏng bị lún, “ổ gà” bằng bê tông nhựa trên 16 tuyến tỉnh lộ và hương lộ. Hiện vẫn còn một số tuyến đường tỉnh kết cấu đường hiện đã xuống cấp, chưa được trùng tu, đại tu. Trong khi mật độ lưu thông của các phương tiện ngày càng tăng dẫn đến quá tải, nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Tuy nhiên, đơn vị này đang gặp khó khăn về bố trí nguồn vốn và thời điểm giải ngân nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sửa chữa, nâng cấp mặt đường. Vì vậy, từ nay đến hết tháng 12.2019, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai sẽ tăng tốc lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công 20 dự án trên các tuyến đường tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho người dân đi lại. Ngoài ra, đơn vị này còn thực hiện xong việc lắp đặt mới hệ thống biển báo giao thông theo đúng Quy chuẩn 41/2016 của Bộ Giao thông - Vận tải. Tại những tuyến đường có cây cối che khuất tầm nhìn, hệ thống thoát nước không bảo đảm, vạch sơn đường bị mờ… đã được đơn vị quản lý tuyến xử lý giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Nhật Phương