Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước ASEAN lần thứ 25 

Xem với cỡ chữ
Sáng ngày 14.11, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải (GT-VT) các nước ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) đã chính thức khai mạc. Tham dự hội nghị có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng GT - VT 10 quốc gia ASEAN và khoảng 250 đại biểu đến từ các nước đối tác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 25

Đây là Hội nghị thường niên để các Bộ trưởng GT - VT các nước ASEAN và các đối tác họp mặt, trao đổi, thống nhất việc bảo đảm thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông, vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, hợp tác GT - VT giữa các nước ASEAN đã không ngừng được quan tâm phát triển nhằm hỗ trợ tăng cường kết nối giữa các quốc gia thành viên, góp phần hướng tới một “ASEAN thông suốt”.  Nhiều sáng kiến, đề xuất và cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực như: hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt, tạo thuận lợi vận tải đã được ngành GT - VT các nước tích cực triển khai. Trong đó, có những sáng kiến, cơ chế hợp tác nổi bật như: sáng kiến hình thành thị trường hàng không, hàng hải thống nhất ASEAN, thúc đẩy mở cửa bầu trời ASEAN; phê chuẩn và triển khai Kế hoạch chiến lược phát triển GTVT ASEAN 2016-2025, hướng đến xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025; thông qua việc thúc đẩy triển khai các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải...


Các đại biểu tham dự hội nghị 

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm, thuận lợi trong tuyến giao thông kết nối giữa Đông Nam Á, Đông Bắc Á và các khu vực khác tại châu Á-Thái Bình Dương. Thời gian qua, Việt Nam đã tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng GT - VT, tạo diện mạo mới cho đất nước, tạo lập kết nối giữa các vùng miền trong cả nước và quốc tế. Việt Nam đã đưa vào khai thác 919km đường bộ cao tốc, hoàn thành đầu tư một số cảng biển cửa ngõ như cảng Lạch Huyện, cảng Đà Nẵng, cảng Cái Mép-Thị Vải với tổng công suất 543 triệu tấn/năm; đã đầu tư 22 cảng hàng không, trong đó có 9 cảng hàng không quốc tế, tổng năng lực khoảng 75 triệu hành khách và 1 triệu tấn hàng hóa...

Phó thủ tướng khẳng định, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; hướng tới một ASEAN hòa bình, ổn định, ngày càng phát triển thịnh vượng, có bản sắc, có vai trò và tiếng nói quan trọng trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các Bộ trưởng GT - VT các nước ASEAN tại ATM 25

Để hướng tới mục tiêu này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ trưởng GT - VT các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, biện pháp trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trên tất cả các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường bộ cũng như thúc đẩy triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết. Ngoài ra, các nước ASEAN cần đẩy mạnh kết nối với thế giới thông qua các thỏa thuận hợp tác với các đối tác như: triển khai Hiệp định về dịch vụ hàng không ASEAN - Trung Quốc; đàm phán, ký kết Hiệp định hàng không ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - New Zealand, ASEAN - Hoa Kỳ. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm thực tiễn của các đối tác nêu trên để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng ASEAN hiện đại, đồng bộ, kết nối thông suốt.

Theo chương trình, Hội nghị ATM 25 sẽ tập trung thảo luận các vấn đề chính như: hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác; nghe báo cáo về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GT - VT Kuala Lumpur 2016-2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực: Vận tải hàng không, vận tải hàng hải, vận tải mặt đất, tạo thuận lợi vận tải. Đồng thời, thông qua các dự án/kế hoạch/chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GT - VT ASEAN trong năm 2020. Trao đổi, thúc đẩy hợp tác GT - VT với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác.


Các Bộ trưởng GT- VT ASEAN thảo luận các nội dung tại hội nghị

Tại hội nghị, các Bộ trưởng dự kiến sẽ ký kết: Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội. Hội nghị ATM lần thứ 25 diễn ra trong 2 ngày 14-15.11.

Trước đó, Hội nghị Quan chức cấp cao GT - VT ASEAN lần thứ 48 (48th STOM) và các Hội nghị liên quan cũng đã diễn ra tại Hà Nội từ 11 – 13.11 do Bộ GT - VT chủ trì.

Tin và ảnh CHÍ TUẤN