Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 

Xem với cỡ chữ
Sáng 19.2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chào đón các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời cảm ơn các quốc gia thành viên ủng hộ Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng rằng, năm 2020, kênh quốc phòng - quân sự sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong xây dựng cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.


Các đại biểu dự hội nghị
Ảnh: Trọng Hải

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt sự bùng phát và lan rộng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, sự bùng phát và lây lan dịch bệnh lần này là thách thức chung của cả thế giới, khu vực chứ không chỉ riêng với ASEAN. Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bùng phát, quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh.

“Với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN, trong năm 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu, tổ chức diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020. Chúng ta khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì nhóm chuyên gia ADMM+ về quân y, chu kỳ năm 2020 - 2023, đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập duyệt binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm của các chuyên gia”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị các nước tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó cho quân y trong các nước ASEAN, đặc biệt là việc bảo đảm cho quân y ứng phó với dịch bệnh. “Tôi vừa nghe báo cáo kết quả làm việc của các quan chức quốc phòng và rất hài lòng về việc chúng ta cùng thống nhất ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối  đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh. Đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói.

Nhấn mạnh ADMM hẹp là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm 2020, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác trong năm ASEAN 2020, cũng như chuẩn bị bước đầu cho hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm, Bộ trưởng đề nghị, hội nghị này các bên sẽ trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới, khu vực và ASEAN đang phải đối mặt, đồng thời đánh giá về cơ chế hợp tác ADM, ADMM+; trao đổi, thống nhất về một số định hướng và nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Nguyễn Thúy