Khánh thành đường vận tải thủy từ nội địa Pháp đến Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Mỗi tuần, gần 600 tấn malt đại mạch sẽ được vận chuyển đến Việt Nam nhờ tuyến vận tải thủy mới nối liền cảng sông Gron, tỉnh Yonne với cảng biển Cái Mép, TP Hồ Chí Minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, gần 600 tấn malt đại mạch (nguyên liệu chính để sản xuất các loại bia) của vùng Bourgogne-Franche-Comté, miền Trung nước này, sẽ được vận chuyển mỗi tuần đến Việt Nam nhờ có tuyến vận tải thủy mới nối liền cảng sông Gron, tỉnh Yonne với cảng biển Cái Mép, TP Hồ Chí Minh.


Tàu mang cờ Việt Nam và EU tại cảng Gron, tỉnh Yonne, Pháp trong ngày khai trương tuyến vận tải mới. (Ảnh : Linh Hương/TTXVN)

Tuyến vận tải này sẽ tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại giữa vùng Bourgogne và Việt Nam, dự kiến sẽ tăng tốc do Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được ký kết ngày 30.6 vừa qua.

Kể từ tháng 9.2019, đại mạch trồng ở Yonne được xuất khẩu sang Việt Nam để sản xuất bia.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhấn mạnh: "Đây chỉ là sự khởi đầu. Việc kết hợp vận tải đường sông nội địa Pháp với đường biển cho phép các doanh nghiệp trong vùng gửi hàng hóa một cách nhanh nhất đến 2 cảng biển Le Havre của Pháp và Cái Mép của Việt Nam."

"Tuyến đường này đón trước việc trao đổi thương mại giữa 2 nước, dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới, từ 5% lên 20%, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU có hiệu lực. Đặc biệt đối với vùng Bourgogne chuyên về sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp mong muốn đẩy mạnh việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản được ưa chuộng ở Việt Nam như bột mỳ, thịt và hoa quả," Đại sứ nhấn mạnh.

Theo đại sứ, xuất khẩu malt đại mạch dùng để sản xuất bia tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 250.000 tấn vào năm sau. Điều đó sẽ đảm bảo tuyến đường thủy này chạy hết công suất.

Mặt khác, đây là tuyến vận tải 2 chiều, qua đó Việt Nam cũng sẽ xuất khẩu sang Pháp những mặt hàng thế mạnh nếu đạt được tiêu chuẩn của châu Âu.

Việt Nam đang trên đà tăng trưởng kinh tế nhanh. Đây cũng là một quốc gia tiêu thụ bia lớn, với trung bình 42 lít/người/năm. Một thị trường đầy hứa hẹn đã mở ra với các nhà sản xuất malt đại mạch ở Bourgogne và nhất là ở Yonne.

Theo TTXVN