Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một vùng áp thấp mới vừa hình thành trên Biển Đông gây gió giật mạnh tại nhiều khu vực. Ngư dân nên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.

Bưởi Phúc Trạch được Liên minh châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Thương hiệu “Bưởi Phúc Trạch” (Hương Khê, Hà Tĩnh) vừa được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là 1 trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đã được EU cam kết bảo hộ từ ngày 1.8.2020, ngay khi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Từ 6-7.8, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên ngày 6.8, các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-50mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ. Từ đêm 6-7.8 có mưa to và dông, cục bộ.

Mở rộng thực hiện sáng kiến REDD+

Sáng kiến giảm khí nhà kính do mất, suy thoái rừng; quản lý tài nguyên rừng bền vững; bảo tồn và nâng cao trữ lượng carbon rừng tại nước đang phát triển (REDD+) được triển khai từ tháng 11.2016 - 30.6.2020 với tổng kinh phí 5,7 triệu USD đã trở thành một trong những giải pháp quan trọng của Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam, nhằm giảm lượng khí CO2.

Giải pháp hữu hiệu giảm phát thải khí nhà kính

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động sinh sống và sản xuất của con người để giảm tác động tới khí hậu không chỉ là xu hướng chung, mà còn là cơ hội hướng thành phố đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững. Do đó, cần có các giải pháp hữu hiệu trong tất cả các lĩnh vực để có thể vừa cắt giảm khí thải, vừa giữ vững, duy trì an ninh năng lượng.

Nam Bộ, Bắc Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam được thiết lập nên trong ngày 5.8, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to; các tỉnh trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 25-50mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ.

Tìm giải pháp bền vững hơn

Thực hiện quy định cấm xe tải quá 5 tấn lưu thông vào Quốc lộ 50 theo khung giờ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh yêu cầu, các quận, huyện cần phối hợp với các công ty vận chuyển chủ động xây dựng kế hoạch điều chỉnh thời gian giao nhận rác thải sinh hoạt tại các gia đình. Song, để đáp ứng được lượng phương tiện lưu thông ngày một tăng và nhu cầu vận chuyển rác sinh hoạt ngày một lớn, về lâu dài, thành phố cần có những giải pháp mang tính bền vững hơn.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn

Để giải quyết nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm và suy thoái môi trường cũng như thực hiện chủ trương của Chính phủ là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cần chuyển đổi từ các mô hình kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn - kinh tế xanh.

Hoàn lưu của bão tiếp tục gây mưa lớn trong những ngày tới ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay (3.8), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2 và cơn bão Hagupit ở phía Đông đảo Đài Loan đang hoạt động mạnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá du lịch Tây Hồ

Quận đoàn Tây Hồ, Hà Nội, vừa tổ chức lễ gắn biển công trình thanh niên “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Tây Hồ” tại di tích chùa Trấn Quốc.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào Ninh Bình, Thanh Hóa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều 2.8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa.

Khoa học

Hà Nội sẽ trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á

Hà Nội sẽ trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á

Ngày 14.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố Hà Nội về kết quả hoạt động KHCN Thành phố Hà Nội thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ phát triển KHCN trong thời gian tới. Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố; các sở, ban, ngành thành phố.

Xem tiếp...