Nhịp cầu

Không chỉ đầu tư hạ tầng các trạm y tế xã 

Xem với cỡ chữ
Trước thực trạng một số trạm y tế xã chưa bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là phục vụ bệnh nhân có BHYT, do cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn thiếu thốn, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ còn hạn chế. Do đó, nhiều cử tri Hà Nam kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo ngành y tế và chính quyền các cấp tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phân công cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ các trạm y tế xã, để bảo đảm nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Nhận được phản ánh của cử tri, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho biết, những năm qua, ngành y tế rất coi trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Theo đó, ngành đã phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đầu tư nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng các trạm y tế tuyến xã theo hướng phù hợp với các chỉ tiêu, tiêu chí quy định. Bên cạnh đó, tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Y tế thông qua các dự án (Dự án Quỹ Tòa án hỗ trợ y tế do Liên minh châu Âu EU tài trợ; Dự án Hỗ trợ hệ thống y tế Đông Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng…), nhiều cơ sở khám, chữa bệnh của Hà Nam, nhất là các trạm y tế xã, phường, thị trấn được đầu tư nhiều trang thiết bị, phương tiện phục vụ khám, chữa bệnh. Hiện nay, các trạm y tế trong toàn tỉnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị để thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật, chuyên môn (chẩn đoán, chữa bệnh). Nhiều trạm y tế xã có bác sĩ được đào tạo về chuyên môn, đã triển khai sử dụng khá hiệu quả máy siêu âm, máy điện tim, máy khí dung, test xét nghiệm nhanh đường máu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cũng thừa nhận những phản ánh, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh nhiều trạm y tế được địa phương quan tâm đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp, còn có những trạm y tế không đạt tiêu chuẩn so với yêu cầu về hạ tầng trạm y tế. Cụ thể, toàn tỉnh hiện còn 4 phường thuộc TP Phủ Lý (Hai Bà Trưng, Lương Khánh Thiện, Lê Hồng Phong, Thanh Tuyền); 3 xã, thị trấn thuộc huyện Duy Tiên (Hòa Mạc, Đồng Văn, Hoàng Đông) và xã Nguyễn Úy thuộc huyện Kim Bảng chưa đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã đến năm 2020, chủ yếu do cơ sở hạ tầng chưa bảo đảm nhu cầu khám chữa bệnh, do đó, những nguyện vọng của người dân địa phương là chính đáng. Theo đó, ngành y tế đã chỉ đạo các địa phương quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các trạm y tế này. Đối với 108 xã, phường, thị trấn đã được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm tu sửa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tránh xuống cấp.

Bên cạnh mong muốn sớm đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế tuyến xã, cử tri cũng mong muốn ngành y tế sớm chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, thành phố cử cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ các trạm y tế xã, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

ĐÀO CẢNH

Video New - Đại biểu - cử tri