Sổ tay

Không thể “phóng tay” 

Xem với cỡ chữ
Dư luận đang ồn ã về những đoàn đi nước ngoài của tỉnh này tỉnh kia. Hết chuyện cán bộ của Công ty Tân Thuận đi nước ngoài như đi chợ, ông Tổng giám đốc Tề Trí Dũng một năm công tác nước ngoài tới 106 ngày, lại nghe đến cả đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang đi học kinh nghiệm làm xổ số mà thành phần đoàn có vị đi về là nghỉ hưu và có cả bác sĩ để chăm lo sức khỏe.

Cả nước có hàng trăm, hàng nghìn đoàn cán bộ ra nước ngoài mỗi năm đi học kinh nghiệm, không biết ngành tài chính đã thống kê tổng hợp xem ngân sách phải bỏ ra bao nhiêu bạc tiền chưa? Đất nước mở cửa hội nhập, không thể không đi học cái tiên tiến, hiện đại của bạn bè. Không chỉ đoàn nọ đoàn kia đi học mươi ngày, nửa tháng, mà nhiều tỉnh thành còn không tiếc bạc tiền cho cán bộ đi học thạc sĩ, tiến sĩ. Nhưng trớ trêu có người học xong không về. Có người về lại không bố trí công tác để cho người học được cống hiến. Không ít người quay ra làm cho các doanh nghiệp tư nhân, đầu quân cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Mới thấy bạc tiền ngân sách chi cho nhiều việc có tên và cả không tên mà hiệu quả chẳng thấy đâu, hỏi sao người dân nghe không xót? Chỉ một việc cán bộ đi nước ngoài đã nổi lên bao chuyện không thể không suy nghĩ. Còn nhiều việc khác trong quản lý sử dụng vốn vay ODA, vốn đầu tư công cũng đang bộc lộ ra những lỗ hổng quá to. Không thể cứ đi vay vốn về mở dự án, nhưng giải ngân quá chậm vẫn phải trả lãi không nhỏ cho đối tác cho vay? Không thể cứ diễn tình trạng dự án nào cũng “đội vốn” vài ba lần mà thi công vẫn ì ạch đến khó tin.

 Tình trạng phê duyệt dự án, điều chỉnh mức đầu tư loạn xạ cần nhìn lại. Kỳ họp QH trước, có ĐBQH đã làm “nóng” nghị trường với “phi vụ” nạo vét sông Sào Khê, Ninh Bình đội vốn tới 36 lần, từ 72 tỷ đồng dự toán ban đầu vút lên thành 2.595 tỷ đồng ai cũng giật mình! Ai hay ngay Kỳ họp thứ Bảy này, Kiểm toán Nhà nước lại tiếp tục chỉ ra một dự án đội vốn “cực khủng” hơn thế, thậm chí có dự án đội vốn tới 39 lần so với dự toán ban đầu. Đó là dự án Trung tâm đào tạo cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại Nha Trang từ 7 tỷ đội vốn lên tới 275 tỷ đồng? Phải chăng đó là một cách biến báo để cho dự án dễ được phê duyệt, sau đó tìm cách “đôn” cho to hơn để xài tiền ngân sách?

Trong khi ngân sách quốc gia còn hạn hẹp, mà cứ phải “mở két” cho những dự án “nở ra” như bột nở thế này chịu sao cho đặng? Trong khi bao nhiêu công trình cần đầu tư, vốn cứ kêu khó thu xếp, nhưng lại chả thiếu những dự án tiền có sẵn mà lại khó giải ngân vì thủ tục này, quy định kia, ai tháo gỡ?

 Đất nước còn nhiều thách thức khó khăn phía trước. Nhìn từ cơ cấu nguồn thu tổng thể chưa ổn định, bội chi vẫn còn cao thì bài toán cân đối thu - chi đâu đã hết nóng. Đã đến lúc phải siết chặt lại kỷ cương tài chính ở các bộ ngành, các tỉnh thành trong mua sắm công. Một đồng chi không hiệu quả cũng không chi. Đó mới là cách thật sự nâng niu từng đồng tiền ngân sách. Còn cứ để diễn tình trạng, đáng chi một “phóng lên” chi thành hai, thành ba cho xứng với sự hoành tráng phô trương sao đất nước, người dân có thể chấp nhận?

Dứt khoát chi tiêu bạc tiền phải đi vào kỷ luật, kỷ cương. Không thể để tình trạng đoàn nọ, ngành kia kéo nhau đi học tập nước ngoài nhưng thực chất là đi du lịch. Càng không thể cứ diễn mãi những dự án đội vốn quá khủng, rồi ngân sách è vai ra gánh, dứt khoát phải chặn lại những chi tiêu phóng tay, rồi quyết toán khoản nọ đập sang khoản kia mà Thanh tra, Kiểm toán đã chỉ ra? Ngay cả việc vay vốn nước ngoài cho các dự án lớn, trọng điểm quốc gia càng cần phải cân nhắc và tỉnh táo để không bị lụy trong “cái vai” của người đi vay! Càng không thể bị hớ, phải ôm “quả đắng, quả chát” khi bê về những thiết bị lạc hậu, lỗi thời!

Hà Phương