Khúc đồng dao trừu tượng 

Xem với cỡ chữ
“Khúc đồng dao” trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa được sáng tác những năm gần đây của Đỗ Minh Tâm, người được coi là đại diện cho phong cách trừu tượng miền Bắc với nhận thức, cảm quan táo bạo và sức khai thác mảng màu sắc mạnh.

Tự bạch về nghệ thuật, họa sĩ Đỗ Minh Tâm cho rằng: “Hội họa phải là điều cảm thấy chứ không phải điều nhìn thấy”. Chính vì thế, khác với đa số trừu tượng biểu hiện ào ạt gay cấn, tượng trưng hào nhoáng, hay tối giản trí tuệ cao siêu, hội họa trừu tượng của Đỗ Minh Tâm khá cân đối, chừng mực.

Đỗ Minh Tâm được coi là người đại diện cho phong cách trừu tượng miền Bắc
Đỗ Minh Tâm được coi là người đại diện cho phong cách trừu tượng miền Bắc

Trong các tác phẩm của ông, bảng màu phong phú cam lục, tím nâu, lam hồng... thường êm nhẹ, các phương chéo xô lệch luôn lấy lại thăng bằng nhờ nét ngang và thắng đứng, tối sáng ở bậc trung gian và trung cảnh thường chủ đạo về chiều sâu không gian... Nhà phê bình Nguyễn Quân nhận xét: “Thẩm mỹ nhân văn của Đỗ Minh Tâm đôn hậu, khoan hòa. Có lẽ anh đã tự nhiên đi theo tôn chỉ của Wassily Kandinsky, bậc tổ sư trừu tượng Nga: Nghệ thuật là để giúp tế nhị tâm hồn con người chứ không phải là phát minh ra hình thức biểu hiện nào cả”.

Chào đời, giấy dó, dây thừng, màu acrylic, 79x109cm
"Chào đời", giấy dó, dây thừng, màu acrylic, 79x109cm

 

Nơi xa xôi, Acrylic trên bìa, 70x100cm
"Nơi xa xôi", Acrylic trên bìa, 70x100cm

Đỗ Minh Tâm sinh năm 1963, gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng nhờ người chú ruột nhìn ra năng khiếu vẽ đã hướng ông đi học mỹ thuật. Ông thi hệ trung cấp mỹ thuật năm 1977, cùng khóa còn có Trương Tân, Hải Minh, Trần Trọng Vũ… Năm 1987 ông tốt nghiệp hệ Đại học và năm 1989 bắt đầu giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trước đó ông dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Họa sĩ đã có nhiều triển lãm cá nhân ở trong nước như Một mình tại Gallery 29 Hàng Bài (1993), Ánh sáng vàng tại Sông Hồng gallery (Hà Nội, 1999), Bản concerto màu xanh tại Hanoi Studio Gallery (Hà Nội, 2008), Trở về kí ức tại Eight Gallery, TP Hồ Chí Minh (2014). Ông cũng tham gia các triển lãm và trưng bày nhóm quan trọng ở trong nước và quốc tế, như Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc (1985 - 2010), Triển lãm Nghệ thuật đương đại quốc tế tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia Pica Gallery, Perth, Australia (1994), Triển lãm châu Á tại Bảo tàng Mỹ thuật Bangkok, Thái Lan (1996), Nghệ thuật đương đại ASEAN lần thứ XIV tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Fukuoka, Nhật Bản (1999)... Tác phẩm của Đỗ Minh Tâm được sưu tập và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia Singapore, Bảo tàng Đại học Edith Cowan, Perth, Australia...

Khúc đồng dao, sơn dầu, 200x100cm
"Khúc đồng dao", sơn dầu, 200x100cm

Triển lãm cá nhân lần này trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa được sáng tác những năm gần đây của Đỗ Minh Tâm, diễn ra từ ngày 11 - 20.7 tại Art space, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Đây cũng là dịp ông ra mắt cuốn sách đầu tiên về nghệ thuật, bao quát hoạt động sáng tác liên tục của mình trong hơn 4 thập kỷ từ những năm 1980 tới nay.

Thái Minh