Kích hoạt trạm kiểm soát liên ngành phía Nam Quảng Bình 

Xem với cỡ chữ
Triển khai chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Bình, từ hôm nay (15.8), trạm kiểm soát liên ngành ở địa bàn cực Nam của tỉnh trên Quốc lộ 1A (xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy) bắt đầu đi vào hoạt động.

Đây được coi là động tác cần thiết bởi trong những ngày qua, số công dân trở về từ Đà Nẵng vẫn diễn ra phức tạp. Mục đích của việc lập chốt là tăng cường công tác kiểm soát y tế, xác định lịch trình hoạt động của tất cả người, phương tiện đi vào địa bàn tỉnh, nhất là người đi từ vùng có dịch để có biện pháp cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2; đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào địa bàn tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải; xử lý, đề xuất xử lý các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Cán bộ ngành y tế Quảng Bình kiểm tra thân nhiệt tài xế phương tiện lưu thông qua địa bàn
Cán bộ ngành y tế Quảng Bình kiểm tra thân nhiệt tài xế phương tiện lưu thông qua địa bàn

Các ngành, đơn vị, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng phương án làm việc, công tác bảo đảm hậu cần, tài chính…; và Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 sớm được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là từ khi phát hiện các ca mắc mới ở tỉnh Quảng Trị (địa phương giáp với Quảng Bình) ngành Y tế và các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, hoạt động điều tra, giám sát số người về từ vùng dịch Đà Nẵng và các địa phương khác để tổ chức cách ly y tế theo dõi sức khỏe vẫn là nhóm công việc trụ cột hàng ngày. Công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng về từ vùng dịch, người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 được tăng cường. Bình quân mỗi ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xét nghiệm 50 mẫu. Có những thời điểm, trung tâm thực hiện từ 60-70 mẫu/ngày. Tất cả các mẫu xét nghiệm đến thời điểm hiện tại đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện các cơ quan chức năng khảo sát nhu cầu về quê của công dân Quảng Bình tại Đà Nẵng để xem xét giải quyết song phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời yêu cầu ngành Y tế cần tăng cường hơn nữa hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Nam Anh