Kiểm tra toàn bộ vùng trồng, các cơ sở đóng gói trái cây được cấp mã số

- Thứ Tư, 09/09/2020, 18:02 - Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa có công văn gửi các các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát, quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu.
Đóng gói xoài tại Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp)

Bộ NN-PTNT cho biết, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc của Trung Quốc, bộ đã có văn bản số 3906/BNN-BVTV ngày 23.5.2018 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cung cấp thông tin vùng trồng và cơ sở đóng gói quả tươi để xuất khẩu sang thị trường này. Các tỉnh đã lập hồ sơ gửi về Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT để cấp mã số cho các vùng trồng và cơ sở đóng gói. Danh sách này đã được gửi cho phía Trung Quốc và được chấp thuận.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc quản lý mã số tại các địa phương mới chỉ dừng lại ở thống kê ban đầu gửi về bộ, việc kiểm tra, giám sát các cơ sở đã được cấp mã số theo quy định chưa được thực hiện nghiêm túc ở nhiều địa phương. Cơ chế trao đổi thông tin thường kỳ giữa các địa phương và bộ chưa được thực hiện thực sự hiệu quả.

Thêm vào đó, thời gian gần đây đã có một số doanh nghiệp sử dụng không đúng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, thậm chí “mượn”, mạo danh mã số của cơ sở khác để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu. Điều này không chỉ gây ra những tác động tiêu cực đối với trái cây, đặc biệt là trái xoài của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của trái cây Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường khác trên thế giới.

Nhằm tăng cường việc quản lý các vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiến hành kiểm tra, đánh giá và rà soát toàn bộ hiện trạng các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương, báo cáo chi tiết kết quả về Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 20.9.2020.

Giao cơ quan chuyên môn làm đầu mối tiếp nhận, xử lý các nội dung liên quan và kiểm tra, giám sát thường xuyên các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương. Cung cấp thông tin về cơ quan đầu mối và cán bộ phụ trách cho Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 20.9.2020 để triển khai các hoạt động kỹ thuật cụ thể tiếp theo.

Tăng cường, chủ động giám sát, không để xảy ra tình trạng sử dụng mã số không đúng quy định. Định kỳ 6 tháng/lần (trước 30.6 và 31.12 hàng năm) hoặc đột xuất khi có sự việc phát sinh, báo cáo về Cục Bảo vệ thực vật để tổng hợp làm việc với phía Trung Quốc.

Duy Anh