Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm khô không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kèm theo đó là chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo một số chuyên gia về vệ sinh ATTP, sản phẩm khô chất lượng kém là do còn tình trạng một số tiểu thương, cơ sở chế biến nhỏ đã sử dụng hóa chất (trichlorfon) trong bảo quản thủy sản khô để diệt ruồi, kiến, kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm… Điều đáng nói, hóa chất trichlorfon đã bị cấm sử dụng và có độc tính thuộc nhóm độc II, có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi bị hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản. Trường hợp bị nặng có thể bị bất tỉnh, rối loạn thần kinh, nhịp tim bất thường hay có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, sản phẩm sẽ dễ nhiễm vi sinh vật (Salmonella) gây bệnh nếu điều kiện sản xuất không bảo đảm.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản khô phải tuân thủ các quy định về bảo đảm ATTP |
Còn theo Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh: Đối với bất kỳ một thực phẩm khô nào đều có thể xuất hiện nấm mốc nếu không bảo quản đúng cách. Do đó, vấn đề bảo quản, không sử dụng các thực phẩm đã bị hỏng, bị nấm mốc là một vấn đề hết sức quan trọng, có ý nghĩa trong việc hạn chế tần suất xuất hiện bệnh ung thư gan nguyên phát.
Theo chuyên gia, để bảo đảm ATTP đối với thủy sản khô, trước tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản khô phải tuân thủ các quy định về bảo đảm ATTP trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản nhằm ngăn ngừa lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Chỉ sử dụng phụ gia trong danh mục phụ gia được phép sử dụng với tồn dư không vượt mức giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế; không sử dụng hóa chất cấm sử dụng như trichlorfon trong sản xuất thủy sản khô. Đối với người tiêu dùng, cần chú ý lựa chọn mặt hàng có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng.
Hiện nay các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thủy sản khô khá đầy đủ, cụ thể: Quyết định 46/2007 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm (Salmonella: không cho phép trong 25gr); Thông tư 10/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng ở Việt Nam (trong đó, trichlorfon nằm trong danh mục hóa chất kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản); quy định về điều kiện bảo quản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được quy định trong Luật ATTP; quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia số QCVN 02 - 17: 2012/BNNPTNT: Cơ sở sản xuất thủy sản khô - điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.