Đơn giản, hữu dụng, giá trị

Trên cơ sở chỉ ra những hạn chế trong tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi theo trình độ phát triển, các chuyên gia về dân tộc và miền núi cho rằng, dự thảo tiêu chí mới cần bảo đảm các điều kiện như có độ tin cậy, tính đơn giản, hữu dụng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của khu vực vùng dân tộc và miền núi, hướng tới tầm nhìn phát triển trong tương lai.

Bài 2: Cơ chế tuyển chọn nhân tài

Ngay từ xưa, việc tuyển chọn nhân tài nói chung, người đứng đầu nói riêng, luôn được ông cha ta đặt lên hàng đầu trong những quốc sách lớn, có liên quan đến vận hệ tồn vong, mạnh yếu của nước nhà. Do thế, thời nào ông cha ta cũng tuyển lựa không ít người văn, võ song toàn, kinh bang tế thế được lịch sử ghi công, Nhân dân truyền tụng.

Bài 1: Nhân tài là ai?

Phải có hành động cụ thể và triển khai sâu rộng

Dự kiến, trong tuần tới, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tổ chức phiên giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn HOÀNG VĂN THẮNG cho rằng, với bối cảnh thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, cùng sự điều tiết của rừng cũng suy giảm như hiện nay thì việc bảo đảm an toàn hồ, đập luôn đòi hỏi phải có hành động cụ thể và triển khai sâu rộng.

Bài cuối: Đặc thù của quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động

Theo Bộ luật Lao động hiện hành, quản lý nhà nước về lao động nói chung gồm 5 loại vấn đề, từ xây dựng luật pháp, chính sách, đến cập nhật thông tin thống kê lao động; nghiên cứu khoa học; đến xây dựng cơ chế, thiết chế phát triển quan hệ lao động; thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Lấp đầy khoảng trống pháp luật

Để dễ dàng nhận diện sự cố môi trường, tại dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) mới nhất đã sửa đổi, bổ sung về phân loại sự cố theo phạm vi ảnh hưởng, địa giới hành chính, tạo cơ sở xác định cơ quan có trách nhiệm chỉ đạo ứng phó. Song, nhiều chuyên gia đề nghị cần tiếp tục rà soát luật liên quan để bổ sung quy định vào dự thảo Luật, giúp lấp đầy khoảng trống hiện hành.

Kinh tế, văn hóa và giáo dục luôn đi cùng nhau

Ngày 30.7 vừa qua, Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA - ECC) theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong năm làm Chủ tịch AIPA, đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Nhiều đại biểu đánh giá chủ đề hội nghị “rất thời sự và thú vị”. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Chủ tịch AIPA - ECC Phan Thanh Bình, thành công của hội nghị thể hiện uy tín của đất nước, và sự chuẩn bị chu đáo của Quốc hội Việt Nam.

Bài cuối: Quan trọng là doanh nghiệp phải sẵn sàng

Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) là cánh cửa dẫn doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới. Sự chủ động tìm hiểu thông tin, tiếp cận thị trường, sẵn sàng đối phó với thách thức được cho là yếu tố quyết định việc các doanh nghiệp được hưởng lợi từ các FTA hay không. Tuy nhiên, sự chủ động này dường như mới đang diễn ra đối với doanh nghiệp lớn...

Vì nhu cầu thiết thực của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Y tế cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội vì đây là nhu cầu thiết thực của đồng bàn dân tộc thiểu số và miền núi ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc làm việc giữa Thường trực Hội đồng Dân tộc với Bộ Y tế vừa qua, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu mong muốn, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần có thêm giải pháp đẩy mạnh phát triển y tế thôn, bản. Rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách cho đội ngũ y tế thôn, bản, trong đó có Quyết định số 75 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định 34 của Chính phủ.

Bài 4: Để cơ hội không bị bỏ phí

Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) là một trong những cách tốt nhất để mở rộng thị trường nước ngoài cho xuất khẩu. FTA chỉ thực sự đem lại lợi ích nếu doanh nghiệp vận dụng được các ưu đãi cam kết trong hiệp định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các doanh nghiệp của ta chưa thực sự tận dụng tốt các cơ hội này để xuất khẩu.

Tạo hành lang pháp lý liên thông trình độ trong ASEAN

Với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khu vực đang hướng đến tự do dịch chuyển của hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề. Trong bối cảnh đó, việc công nhận và liên thông trình độ giữa các quốc gia thành viên sẽ thúc đẩy sự dịch chuyển tự do hơn của người lao động và người học vì một cộng đồng ASEAN thống nhất và phát triển đồng đều. Tại Hội nghị trực tuyến về Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững (AIPA-ECC) vừa qua, các nghị sĩ AIPA đã nhất trí thúc đẩy hợp tác liên nghị viện khu vực trong xây dựng và hoàn thiện luật pháp, nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc liên thông trình độ trong khối ASEAN; hài hòa hóa pháp luật, áp dụng chính sách công nhận lẫn nhau nhằm tạo tiền đề cho hợp tác giáo dục, văn hóa trong phát triển bền vững.