Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid - 19 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng cũng như phải thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu gặp khó khăn... Chúng ta không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát. Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý...

Quả thực đây là nhiệm vụ rất khó khăn, bởi theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao, có 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây. Bởi vậy, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ cùng với ngành y tế, các địa phương và lực lượng khác cũng phải đồng hành vào cuộc.

Để làm được điều này, nhiều ý kiến tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cho rằng, cần thiết phải siết chặt kỷ cương phòng chống dịch. Cụ thể, lực lượng bộ đội biên phòng và công an cần quản lý thật chặt người nhập cảnh. Ngành y tế cũng phải tiến hành rà toàn bộ số người già, người bệnh nền, người yếu thế; siết chặt việc bảo đảm vệ sinh an toàn dịch tễ, phòng chống nhiễm khuẩn trong các bệnh viện, phải "phòng thủ" thật chặt, nhất là với những khoa, những nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nặng.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, dù trong những ngày gần đây, công tác điều tra, khoanh vùng dập dịch, cũng tinh thần chống dịch ở các địa phương đã được nâng cao, tuy nhiên, dịch bệnh có đặc thù diễn biến âm thầm, do vậy cần tiếp tục thực hiện tốt khâu phát hiện sớm, khoanh vùng ngay, điều trị hiệu quả, ngăn chặn dịch lây lan. Đặc biệt, trong lúc này mọi người dân phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; trên phương tiện giao thông công cộng, chung cư phải có nước sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người… Mặt khác, dù những ngày qua, cả hệ thống đang dồn lực để xử lý những điểm nóng nhưng cũng cần chú ý đến nền dự phòng bởi mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch, nhưng hiện nhiều người có biểu hiện chủ quan. Do vậy, cần nâng mức đề phòng của toàn xã hội, với tinh thần không được chủ quan, không chỉ từng người dân mà cả hệ thống phải vào cuộc.

Việc phòng, chống dịch lần này chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, với những diễn biến phức tạp, khó lường hơn. Thế nhưng như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ thì tinh thần chung là bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng không để đổ gãy kinh tế. Điều này đòi hỏi việc chỉ đạo phải thật tốt để nhân dân ủng hộ, chỉ có nhân dân ủng hộ thì mới thành công.

Ninh Khương