Cà phê phin

Một người trẻ 

Xem với cỡ chữ
Stockholm không nằm trong Top thành phố ô nhiễm không khí như Hà Nội. Greta Thunberg vẫn đi dạo vào lúc hoàng hôn, trên tuyết và những cánh đồng bát ngát. Nhưng hãy nhìn cô ấy đứng lên giữa đám đông, giữ cái loa to trên cánh tay mảnh khảnh, để nói về sự nghiêm trọng này...

Greta Thunberg, người hùng 16 tuổi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hơn một năm trước, theo phóng viên BBC, cô bé chẳng có gì đặc biệt.

Lớn lên ở Stockholm, Greta và cô em gái là hai học sinh giỏi với học bạ tốt. Giống như những đứa trẻ Thụy Điển khác, Greta học về biến đổi khí hậu và cảm thấy đặc biệt bị đe dọa bởi Bắc Cực đang tan chảy. Nhưng khác với các bạn cùng lứa, cô không thể để cho những lo lắng này trôi đi. Nếu có một điều nào đó đang đe dọa “toàn bộ sự tồn tại của chúng ta”, Greta nghĩ, “thì chúng ta sẽ không nói về bất cứ điều gì khác”.

Lo lắng này khiến Greta bị rơi vào trầm cảm, như một trẻ tự kỷ.  Cô cự nự cha mình khi ông có ý định mua một chiếc Range Rover. Greta cũng nài nỉ bố mẹ tắt mọi ngọn đèn ở nhà. Dần dần, khủng hoảng tâm lý của Greta đã đánh thức cả gia đình về sự nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Mẹ Greta, Malena Ernman, một ca sĩ opera nổi tiếng, quyết định không đi máy bay nữa, và quyết định này không hề nhẹ đối với một nghệ sĩ có công việc biểu diễn chủ yếu ở nước ngoài. 

Không lâu sau đó, Greta thắng giải trong cuộc thi viết về biến đổi khí hậu tại Thuỵ Điển. “Cô ấy giỏi viết lách và hùng biện. Chúng tôi nghĩ rằng có một cái gì đó đặc biệt về cô bé này” - thành viên ban giám khảo cuộc thi đã sớm nhận ra. 

Greta bắt đầu cuộc chiến của mình trên mạng xã hội vào ngày 20.8.2018, khi đăng trên instagram một bức ảnh mình ngồi bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển để phản đối việc chính phủ không có những hành động quyết đoán hơn đối với biến đổi khí hậu, kèm theo chú thích: “Trẻ em chúng tôi thường không làm những gì người trưởng thành bảo chúng tôi làm. Mà chúng tôi làm y như quý vị làm...”.

Nhờ các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, thông điệp của Greta đã vượt qua biên giới Thuỵ Điển, vượt qua các rào cản ngôn ngữ và văn hoá- vì Greta viết trên trang của mình chỉ bằng tiếng mẹ đẻ - tiếng Thụy Điển. Cựu diễn viên Hollywood giờ đây là Thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger, bảo: “Tôi thích thấy một người trẻ không chỉ phàn nàn mà có một hành động gì đó cụ thể. Cô bé này truyền cảm hứng cho tôi”. 

Nhưng dĩ nhiên cùng với sự nổi tiếng như cồn, Greta cũng nhận được vô số lời chỉ trích, hoặc những hoài nghi về mục tiêu thực sự cũng như cách phản ứng của cô.

Stockholm không nằm trong Top thành phố ô nhiễm không khí. Greta Thunberg vẫn đi dạo vào lúc hoàng hôn, trên tuyết và những cánh đồng bát ngát. Nhưng hãy nhìn sự giận dữ trên gương mặt của cô ấy trong cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo toàn cầu tại LHQ, nhìn cô ấy đứng lên giữa đám đông, giữ cái loa to trên cánh tay mảnh khảnh, để nói về sự nghiêm trọng này.

Còn chúng ta ư, ngoài sợ hãi và lo lắng khi nhìn chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội ngút trời, liệu chúng ta có biết làm một hành động nào đó cụ thể?

Thuỷ Phạm