Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT: 13 thí sinh bị đình chỉ 

Xem với cỡ chữ
Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, cả nước có 13 thí sinh bị đình chỉ thi và 1 thí sinh bị khiển trách, do lỗi mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.
Thí sinh được yêu cầu thực hiện các thao tác phòng dịch trước khi làm bài thi. Ảnh: Lê Vân.
Thí sinh được yêu cầu thực hiện các thao tác phòng dịch trước khi làm bài thi. Ảnh: Lê Vân.

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh

Theo thống kê này, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn là 885.121 em; Tổng số thí sinh dự thi: 852.859, chiếm tỷ lệ 96,35%. Ở môn thi này có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Toán là 896.044; Tổng số thí sinh dự thi: 867.184 chiếm tỷ lệ 96,78%. Kết thúc môn Toán có 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Đến nay, số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi: 26.308 em tại 23 tỉnh/thành phố, chiếm tỷ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Ban chỉ đạo Quốc gia thi tốt nghiệp THPT đánh giá: Ngày thi thứ nhất đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nên ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, tạo sự tin tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đi kiểm tra một số Hội đồng thi như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Long An, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, ghi nhận lãnh đạo các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại Điểm thi, khử khuẩn toàn bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi theo đúng hướng dẫn của Bộ.

Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi (tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Đề thi vừa sức, không đánh đố 

Đề thi môn Ngữ văn và môn Toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý.

Cô Lương Thị Hải Yến, Giáo viên trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đánh giá mã đề thi 119 môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Cấu trúc đề thi đã bám sát yêu cầu tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học. Có độ phân hóa cao giúp các trường đại học chọn được đúng đối tượng học sinh.

Ban chỉ đạo thi Quốc gia cũng cho biết, các giáo viên, học sinh nhận định: Đề Văn hay, mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thi Quốc gia cũng đánh giá kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đối với các bài thi và môn thi còn lại.

Qua quá trình kiểm tra tại Hải Phòng chiều 9.8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Dù bất kỳ tình huống nào cũng phải tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tuyệt đối không để lộ đề hoặc lọt đề thi. Cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không mang những thiết bị, vật dụng không nằm trong danh mục được phép mang vào phòng thi, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp phải xử lý những nhầm lẫn, sai sót thì phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên, bảo đảm công bằng, khách quan, minh bạch.

Ngày mai (10.8), buổi sáng thí sinh làm bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, buổi chiều thi Ngoại ngữ là bài thi cuối cùng của kỳ thi.

Theo baotintuc.vn