Nguồn cung nhà ở giảm, giá tăng nhẹ 

Xem với cỡ chữ
Bộ Xây dựng cho biết trong quý II.2020 nguồn cung nhà ở tại nhiều địa phương trên cả nước có xu hướng giảm so với quý trước và cùng kỳ năm 2019; giá bán nhà tăng nhẹ so với cuối năm 2019.

Ngày 4.8, Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II.2020. Theo đó, có 325 dự án phát triển nhà ở với 70 nghìn căn hộ được cấp phép; 1.425 dự án với 246,7 nghìn căn hộ đang triển khai xây dựng; 73 dự án với gần 9 nghìn căn hộ hoàn thành. Số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh so với quý I.2020, cụ thể Hà Nội cấp phép 8 dự án, TP Hồ Chí Minh cấp phép 4 dự án trong khi quý I cả hai địa phương không cấp phép cho dự án nào. Bộ Xây dựng đánh giá tiến độ và khối lượng công việc thực hiện đã tốt hơn so với quý trước. 

Nguồn: ITN

Lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý II bình quân trên cả nước bằng khoảng 130 - 140% so với quý I do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội. Tính đến tháng 7.2020, các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã hoạt động trở lại cùng với các chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi sau thời gian dài giãn cách xã hội, hiệu suất kinh doanh bình quân ngày một tăng, đạt khoảng 30 - 40%.

Qua thống kê cho thấy, số lượng nhà ở hoàn thành, đủ điều kiện bán trong quý II hạn chế, nguồn cung nhà ở tại nhiều địa phương trên cả nước có xu hướng giảm so với quý trước và cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, có 94 dự án với 19,5 nghìn căn hộ được Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hà Nội có 16 dự án, với tổng số 7.408 căn nhà, giảm 21,3% so với quý I. TP Hồ Chí Minh có 8 dự án, với tổng số 3.958 căn nhà, giảm 40% so với quý I.

Đáng chú ý, giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. So với quý I, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16%; nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01%; tại TP Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25%; nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15%.

Đối với bất động sản công nghiệp, mặc dù đại dịch Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các doanh nghiệp, tuy nhiên phân khúc này vẫn thu hút khách thuê. Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước. Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới mở bán rất ít, giá bất động sản du lịch vẫn không thay đổi so với năm 2019.

Đối với thị trường mặt bằng bán lẻ do ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, khó khăn trong kinh doanh, nhiều mặt bằng bị trả lại hoặc các bên có sự đàm phán, điều chỉnh giảm khoảng 30 - 50% so với giá thuê trước đây, số mặt bằng trống tăng dần. Đối với phân khúc mặt bằng cho thuê, không chỉ ở Hà Nội mà cả TP Hồ Chí Minh, loại hình nhà phố, nhà riêng cho thuê đều đang gặp khó khăn. Giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở cả hai thành phố. Ở Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2 - 7% trong khi tại TP Hồ Chí Minh giảm tới 5-16% so với quý trước.

H.Lan