Nhiều doanh nghiệp lớn giảm giá lợn hơi xuống 75.000 đồng/kg 

Xem với cỡ chữ
Ngày 16.2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi kiểm tra để nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và dịch bệnh trên lợn tại Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, Công ty đã đồng hành với Chính phủ, Bộ NN - PTNT, đặc biệt chia sẻ với người tiêu dùng. Từ tháng 10.2019 khi giá lợn ở miền Bắc và miền Nam tăng lên nhanh, Công ty luôn bán thấp hơn so với thị trường. Có thời điểm giá lợn lên 95.000 - 97.000 đồng/kg, nhưng công ty bán giá cao nhất là 85.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, được sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT, công ty đang bán giá thịt lợn  thịt 3 máu loại tốt là 75.000 đồng/kg và heo đực 2 máu là 73.000 đồng/kg.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So cũng cam kết đồng hành với Chính phủ, Bộ NN - PTNT để đưa giá lợn hơi xuống mức phù hợp nhất. “Trước tình hình bình ổn giá theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ NN - PTNT, riêng Tập đoàn Dabaco sẽ cam kết đồng hành với Chính phủ để làm sao đưa giá thấp nhất và hợp lý nhất trong thời gian sớm nhất để cùng chung với Chính phủ bình ổn giá, bảo đảm lợi ích cho người tiêu dùng”.

Mặc dù giá lợn hơi bán ở Trung Quốc đang ở mức 130.000 đồng/kg, nhưng tùy từng vùng Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam đang bán ở mức 73.000 - 79.000 đồng/kg. Tính ra, bình quân giá lợn hơi do công ty bán ra ở mức 75.000 đồng/kg.

Về dịch cúm gia cầm, ông So cho biết, ngay từ cuối năm 2019, sau khi kiểm tra trên tổng đàn giống thấy được sức đề kháng giảm dù quy trình tiêm vaccine làm rất tốt. Do vậy, Hội đồng khoa học của Tập đoàn đã quyết định tiêm bổ sung vaccine cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6, qua đó tăng sức đề kháng lên. Hiện nay, toàn bộ sau khi tiêm vaccine vào, sức khỏe và sức đề kháng của đàn gà tốt hơn, bảo đảm sự ổn định và chống được dịch cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 không xảy ra.

Tại các cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn như Dabaco, C.P. Việt Nam cũng như một số doanh nghiệp vào cuộc đồng hành với Chính phủ, ngành nông nghiệp trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm nói chung, tái đàn chăn nuôi an toàn nói riêng của các doanh nghiệp. Bộ trưởng nêu rõ, chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng để ứng phó dịch tả lợn châu Phi. Việc các doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng giảm giá lợn không phải là nhiệm vụ chính trị mà chính là vì tương lai của ngành chăn nuôi, của chính các doanh nghiệp chăn nuôi lợn. Bởi việc giá lợn hơi quá cao không chỉ ảnh hưởng xấu tới chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số lạm phát mà còn hệ lụy tới nhiều lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao kinh nghiệm, giải pháp chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm của Dabaco. Đề nghị, công ty cần tiếp tục hoàn thiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để đảm bảo chăn nuôi an toàn, hiệu quả cũng như bảo vệ đàn giống. “Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp cứu cánh trong trường hợp chưa có vaccine. Chúng ta sẽ ngăn chặn được dịch nếu chăn nuôi an toàn sinh học căn cơ, hiệu quả”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, Công ty C.P. với vai trò doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và công ty Dabaco doanh nghiệp nội hàng đầu trong chăn nuôi tại Việt Nam tiếp tục tiên phong, đồng hành chia sẻ với Chính phủ, Bộ NN - PTNT và nông dân cũng như người tiêu dùng điều chỉnh theo hướng giảm giá lợn hiện nay.